ซุปไก่สกัด ของบำรุงล้ำค่าหรือโฆษณาเกินจริง
ขึ้นชื่อว่าเป็นพ่อแม่แล้ว ก็ย่อมอยากดูแลลูกให้ดีที่สุด โดยเฉพาะเรื่องพัฒนาการของเขา อะไรที่คนว่าดีก็สรรหามาบำรุงให้ลูก รวมทั้ง “ซุปไก่สกัด” ที่ก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันในสังคมว่าจริงๆแล้วเป็นเครื่องดื่มบำรุงที่จำเป็นต่อร่างกาย หรือเป็นของที่ถูกโฆษณาสรรพคุณให้ดูดีเกินความจริงกันแน่ แต่ก็นั่นแหละค่ะ ด้วยความที่เราเป็นพ่อแม่ เราก็ย่อมอยากจะให้ลูกได้รับสารอาหารที่ดีที่สุดเสมอ หากเรามีกำลังพอที่จะจัดหามาให้เขาได้ เราก็พยายามทำกันตลอด ท่ามกลางกระแสถกเถียงเรื่องสารอาหารที่มีในซุปไก่สกัด คงทำให้คุณพ่อคุณแม่ลังเลใจว่าจะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าหรือไม่ วันนี้ Motherhood มีสาระเกี่ยวกับโภชนาการที่จะได้รับจากผลิตภัณฑ์ซุปไก่สกัดมาฝากกันค่ะ
ซุปไก่คืออะไร?
มันคือเครื่องดื่มสีน้ำตาลเข้มที่สกัดจากเนื้อไก่ เป็นเครื่องดื่มบำรุงกำลังที่ได้รับความนิยมอย่างมากในแถบเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะมีความเชื่อกันว่าซุปไก่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย รวมทั้งอาจมีสรรพคุณช่วยฟื้นฟูอาการเหนื่อยล้าทางสมองและร่างกาย และยังอาจช่วยกระตุ้นความจำได้ด้วย
ซุปไก่จัดอยู่ในประเภทหนึ่งของอาหารฟังก์ชั่น (Functional Food) ที่หมายถึง อาหารหรือสารอาหารชนิดใดๆที่อยู่ในรูปธรรมชาติหรือที่ถูกแปรรูปไป เพื่อให้ประโยชน์ต่อสุขภาพนอกเหนือจากประโยชน์ที่ได้รับจากสารอาหารที่รับประทานกันอยู่แล้วในชีวิตประจำวัน เรื่องของอาหารฟังก์ชันอาจไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะในด้านศาสตร์ของอาหารเป็นยา เริ่มมีการกล่าวถึงมาตั้งแต่เมื่อราว 2,500 ปีมาแล้ว
ในซุปไก่ 1 ขวดที่มีปริมาตร 42 มิลลิลิตร ให้โปรตีน 3.2 กรัม ซึ่งเทียบเท่ากับโปรตีนที่ได้จากไข่ไก่ครึ่งฟอง หรือจากนมสดรสจืดประมาณครึ่งกล่อง และยังให้ธาตุเหล็กประมาณ 0.2 กรัม ซึ่งเทียบเท่ากับธาตุเหล็กที่ได้จากนมสดรสจืด 1 กล่อง โดยในซุปไก่ยังมีส่วนประกอบของสารไดเปปไทด์ เช่น สารคาร์โนซีน (Carnosine) ที่อาจช่วยฟื้นฟูอาการเหนื่อยระหว่างออกกำลังกาย โดยสามารรถลดการสะสมของกรดแลคติกที่มีในกล้ามเนื้อ และสารแอนเซอรีน (Anserine) ที่อาจช่วยลดความเครียดและไปกระตุ้นการทำงานของสมอง
ประโยชน์ที่ได้รับจากการบริโภค
ในปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์ซุปไก่มากมายที่มักโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าด้วยคำกล่าวอ้างสรรพคุณข้างต้น อย่างไรก็ตาม มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์บางส่วนที่พิสูจน์ถึงประโยชน์ด้านต่างๆของซุปไก่ไว้ดังต่อไปนี้
- ฟื้นฟูความเหนื่อยล้าทางกาย ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายหรือการทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรงมาก อาจทำให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อย อ่อนล้า อ่อนเพลีย หรือหมดแรงได้ ซึ่งในซุปไก่มีโปรตีนจากเนื้อไก่ที่จะช่วยสร้างความแข็งแรงแก่ร่างกาย บำรุงกระดูกและกล้ามเนื้อ หลายคนจึงเชื่อว่าโปรตีนจากซุปไก่อาจช่วยฟื้นฟูอาการเหนื่อยล้าของร่างกายได้ด้วย มีงานวิจัยบางส่วนศึกษาในด้านนี้แล้วพบว่า ซุปไก่อาจช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวหลังการออกกำลังกาย โดยการลดปริมาณของเสียในกล้ามเนื้อจำพวกแลคเตท (Lactate) และแอมโมเนีย (Ammonia) ที่เกิดขึ้นระหว่างการออกกำลังกาย ที่เป็นสาเหตุของอาการเหนื่อยล้าและเป็นตะคริว
- ช่วยให้สมองฟื้นตัว การทำงานหรือการเรียนหนังสือเป็นเวลานานอาจทำให้สมองทำงานหนักจนเกิดอาการล้าได้ ซึ่งในซุปไก่มีสารแอนเซอรีนที่อาจช่วยลดความเครียดและกระตุ้นการทำงานของสมองได้ หลายคนจึงเชื่อว่าการบริโภคซุปไก่อาจช่วยบำรุงสมองและบรรเทาความเหนื่อยล้าหลังสมองทำงานหนักมาเป็นเวลานานได้
- กระตุ้นความจำ ความเครียดจากการทำงานหรือจากสาเหตุต่างๆ อาจทำให้รู้สึกวิตกกังวลและเหนื่อยล้า หากมีความเครียดสะสมเป็นเวลานานก็อาจส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพการทำงานของสมองด้วย โดยเฉพาะสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความจำ ซึ่งในซุปไก่มีสารแอนเซอรีนที่อาจช่วยลดความเครียดและกระตุ้นการทำงานของสมองได้ อีกทั้งกรดอะมิโนในซุปไก่ก็มีบทบาทสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงระดับของสารที่ทำหน้าที่สื่อประสาทในสมอง และช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ถูกปลดปล่อยออกมามากในภาวะที่ร่างกายมีความกดดัน พ่อแม่หลายคนจึงสนับสนุนให้ลูกบริโภคซุปไก่สกัดเพราะหวังสรรพคุณในด้านนี้
- เผาผลาญอาหารและให้พลังงาน อาจมีส่วนทำให้ค่าเฉลี่ยของการเผาผลาญสารอาหารในร่างกายเพื่อให้พลังงานเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจเกิดจากองค์ประกอบบางอย่างในซุปไก่ เช่น เปปไทด์และกรดอะมิโนบางตัว มีผลช่วยเพิ่มการเผาผลาญสารอาหารในร่างกายเป็นพลังงาน จึงทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ความเหนื่อยล้าของร่างกายลดลง
- ช่วยฟื้นฟูหลังคลอด ชาวจีนมีความเชื่อว่าซุปไก่จะช่วยปรับสภาวะโลหิตหลังจากการคลอดบุตรหรือการเสียเลือดจากการมีประจำเดือนให้เป็นปกติดังเดิมได้ ซึ่งสอดคล้องกับงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยลอนดอนที่พบว่า ซุปไก่สกัดจะทำให้การดูดซึมของธาตุเหล็กเพิ่มขึ้น ส่งผลต่อการฟื้นฟูส่วนประกอบที่สำคัญของเลือด
- กระตุ้นการสร้างน้ำนม สถาบันวิจัยในประเทศจีนพบว่าซุปไก่สามารถกระตุ้นให้มารดาหลังคลอดสร้างน้ำนมได้เร็วขึ้น และปริมาณน้ำนมที่หลั่งออกมาในแต่ละครั้งมากขึ้น และยังช่วยเพิ่มระดับสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโต และเสริมภูมิคุ้มกันในทารกที่ดื่มนมมารดาอีกด้วย
- ลดการอักเสบในปอด ซุปไก่มีฤทธิ์ยับยั้งการเคลื่อนที่ของเม็ดเลือดขาวชนิด Neutrophils ไปยังเนื้อเยื่อปอด ดังนั้นจึงมีผลในการช่วยลดการอักเสบในปอด ทั้งยังช่วยลดอาการไอที่เกิดขึ้น ซึ่งเหตุผลที่ซุปไก่สามารถยับยั้งอาการไอได้เนื่องจากในไก่มีกรดอะมิโนชื่อ ซีสเทอีน (Cysteline) ซึ่งมีสูตรโครงสร้างทางเคมีคล้ายคลึงกับยาตัวหนึ่งที่ชื่อว่า อะเซทีลซีสเทอีน (Acetylcystenie) เป็นยาที่ใช้รักษาอาการหลอดลมอักเสบ และการติดเชื้อในทางเดินอาหาร
มีงานวิจัยต่างๆจากหลายประเทศที่ทำการทดลองให้กลุ่มตัวอย่างทั้งที่เป็นมนุษย์และสัตว์ได้ดื่มซุปไก่ และมีผลลัพธ์จากการทดลองที่แสดงประสิทธิผลของซุปไก่สกัดต่อสมองในทางบวก แต่ในบางงานวิจัยก็เป็นเพียงการทดลองกับกลุ่มตัวอย่างขนาดเล็กที่ทำการทดลองในกลุ่มคนบางช่วงอายุ และเป็นการทดลองกับกลุ่มสัตว์ขนาดเล็กเท่านั้น จึงต้องศึกษาวิจัยถึงประสิทธิภาพของซุปไก่ในกลุ่มทดลองขนาดใหญ่ที่มีความแตกต่างหลากหลายเพิ่มเติมต่อไป เพื่อที่จะได้ผลการทดลองที่ใกล้เคียงความเป็นจริงมากขึ้นและสามารถนำผลการทดลองที่ได้มาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ในอนาคต
แต่ในทางตรงกันข้าม สถาบันวิจัยโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดล และศูนย์วิจัยคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี กลับพบว่า เมื่อเปรียบเทียบแหล่งของโปรตีนจาก นม ไข่ไก่ และซุปไก่ในปริมาณที่เท่ากัน การบริโภคซุปไก่มีปริมาณโปรตีนน้อยกว่าไข่ไก่ถึงเกือบครึ่ง อีกทั้งยังมีสารอาหารและวิตามิน เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี 2 น้อยกว่าในไข่ไก่และนมด้วย
อย่างไรก็ตาม สารอาหารโปรตีนในซุปไก่เป็นโปรตีนที่ย่อยได้ง่ายกว่า เพราะซุปไก่เป็นเครื่องดื่มที่มีโปรตีนชนิดที่ถูกย่อยมาแล้วในรูปกรดอะมิโน ร่างกายจึงสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้ทันที ทำให้ผู้ดื่มไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการย่อย ต่างจากผลิตภัณฑ์นมที่ผู้ดื่มบางรายไม่สามารถย่อยได้ ซุปไก่จึงเหมาะที่จะนำไปเป็นของเยี่ยมไข้ เพราะคนเชื่อกันว่าการที่ร่างกายสามารถดูดซึมเอาสารหารที่มีในซุปไก่ไปใช้ได้ทันทีจะเป็นการดีต่อผู้ที่กำลังพักฟื้น รวมทั้งผู้ที่โหมทำงานหนัก
ข้อควรระวังในการบริโภค
แม้งานวิจัยจะชี้ให้เห็นว่า ซุปไก่ไม่ได้ทำให้เกิดพิษหรือเป็นอันตรายใดๆต่อหนูทดลองและกลุ่มคนตัวอย่าง หมายความว่าคนส่วนใหญ่อาจบริโภคซุปไก่ได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่ในปัจจุบันก็ยังไม่มีงานค้นคว้าใดทีี่สามารถระบุปริมาณการบริโภคซุปไก่ที่ปลอดภัยได้อย่างแน่ชัด ดังนั้น ผู้บริโภคจึงควรรับประทานซุปไก่ในปริมาณที่เหมาะสมเสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะตัดสินใจให้ลูกดื่มซุปไก่ก็ควรคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ดังนี้
- โรคเก๊าท์ การบริโภคซุปไก่ในปริมาณมากอาจทำให้มีการสะสมกรดยูริกส่วนเกินจากสัตว์ปีกไว้ในร่างกาย หากกรดยูริกตกตะกอนอยู่ตามข้อ ผนังหลอดเลือด ไต และอวัยวะต่างๆ อาจทำให้เป็นโรคเก๊าท์ได้
- ไข้หวัดนก เป็นโรคติดต่อที่อาจแพร่กระจายผ่านอาหารแปรรูปจากเนื้อไก่ได้ พ่อแม่จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ซุปไก่ที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่ปิดสนิท และต้องมีเครื่องหมายรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเท่านั้น
- คุณค่าทางโภชนาการ จากการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการของซุปไก่ พบว่าอาจให้พลังงาน โปรตีน แคลเซียม และธาตุเหล็กใกล้เคียงกับที่ได้จากไข่ไก่และนมสดรสจืด แต่พ่อแม่ควรอ่านฉลากโภชนาการ พิจารณาส่วนประกอบ สารอาหาร และราคา แล้วเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์อาหารอื่นๆ ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อซุปไก่ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเด็กๆในราคาที่คุ้มค่า
อย่างไรก็ตาม อาหารฟังก์ชันไม่ใช่อาหารหลัก มันจึงไม่สามารถทดแทนอาหารหลักได้ แต่เป็นอาหารที่รับประทานเพื่อเสริมอาหารหลักที่อาจได้รับไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย หากคุณพ่อคุณแม่ดูแลให้ลูกได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่อยู่แล้ว ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องเสริมสารอาหารด้วยซุปไก่หรืออาหารฟังก์ชันประเภทอื่นๆ แต่ในทางกลับกัน หากพฤติกรรมการบริโภคอาหารของเด็กๆไม่สมบูรณ์ร้อยเปอร์เซนต์ การดื่มซุปไก่สกัดก็เป็นอีกหนึ่งทางออกที่จะช่วยเติมเต็มสารอาหารให้แก่ร่างกายบกพร่องไปได้
อ่านบทความสำหรับแม่และเด็กอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ >> story.motherhood.co.th
มองหาสินค้าสำหรับแม่และเด็กในราคาสุดพิเศษได้เลยที่ >> Motherhood.co.th