วิธีทำไอศกรีม : 6 สูตรไอติมแท่งโฮมเมดแด่ลูกรัก
ประเทศไทยเราก็รู้ๆกันอยู่นะคะ เรามีฤดูร้อน ฤดูร้อนมาก และฤดูร้อนที่สุด ถึงตอนนี้จะเข้าหน้าฝนแล้วบางวันก็ยังร้อนมากๆ เลยมี “วิธีทำไอศกรีม” มาฝากคุณแม่ค่ะ เป็นไอศรีมโฮมเมดที่น่ากิน แถมได้ประโยชน์จากผลไม้นานาชนิดรวมถึงโยเกิร์ตด้วย ให้ลูกรักได้คลายร้อนพร้อมกับรสชาติอร่อยแบบดีต่อสุขภาพ
ไอติมกับเด็กๆก็เหมือนเป็นของคู่กัน รสชาติหวานหอมของครีม นม และผลไม้ บวกกับความเย็นสดชื่น เด็กที่ไหนก็ยากจะปฏิเสธ แต่การจะกินไอติมทั้งทีคุณแม่ก็ต้องคัดสรรของที่ดีต่อลูกจริงๆ การทำไอติมกินเองด้วยสูตรไอติมที่ใช้ส่วนผสมที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างผลไม้ โยเกิร์ต เนยถั่ว ก็ย่อมจะเป็นทางเลือกที่ดี วันนี้ Motherhood มีวิธีทำไอติมแท่งมาฝากกันค่ะ เป็นไอติมแบบหวานเย็น (Popsicle) ที่เป็นไอติมผลไม้ และไอติมโยเกิร์ตที่ผสมผลไม้ลงไปด้วยเช่นกัน จัดมาอย่างจุใจถึง 6 สูตรเลยทีเดียว แถมแต่ละสูตรก็น่ากินทั้งนั้น รับรองว่าลูกรักตาโตแน่ๆหากได้เห็น
อุปกรณ์การทำก็ง่ายๆ แค่มีแม่พิมพ์ไอติมที่สามารถหาซื้อได้จากร้านทุกอย่าง 20 บาท หรือร้านขายของตกแต่งบ้านชั้นนำของไทย และเครื่องปั่นตัวละไม่ถึงพันบาทจากแผนกเครื่องครัว ซื้อไว้สักเครื่องจะคุ้มมาก ทำอาหารให้ลูกน้อยได้หลายอย่างทั้งคาวหวาน ส่วนผสมก็หาได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำเช่นกัน ถ้าคุณแม่พร้อมแล้ว ไปดูวิธีทำไอศกรีมกันเลย
Coconut Blueberry Mix Pop
ส่วนผสม
- กะทิ 1 1/2 ถ้วย
- น้ำเชื่อมหญ้าหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- บลูเบอร์รี่ 1 ถ้วย แบบสดหรือแช่แข็งก็ได้
วิธีการทำ
- ผสมกะทิ กลิ่นวานิลลา และน้ำเชื่อมหญ้าหวานเข้าด้วยกัน และปั่นในเครื่องปั่น
- เติมบลูเบอร์รี่ลงไปและปั่นพอแหลก ไม่ถึงกับละเอียดจนสุด
- เทส่วนผสมลงในแม่พิมพ์ แช่ฟรีซทิ้งไว้อย่างน้อย 5 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
Tips: สูตรนี้สามารถทำรับรองแขกที่เป็นมังสวิรัติและวีกันได้ เพราะไม่มีส่วนผสมของนมและไข่เลย
Strawberry & Watermelon Pop
ส่วนผสม
- แตงโมแดงหั่น 3 ถ้วย
- สตรอว์เบอร์รี่ 1 ถ้วย แบบสดหรือแช่แข็งก็ได้
- เปลือกและน้ำมะนาว 1 ลูก
วิธีการทำ
- นำส่วนผสมทุกอย่างลงปั่นเข้าด้วยกันจนเนียนละเอียดเป็นเนื้อเดียว
- เทส่วนผสมลงในแม่พิมพ์ แช่ฟรีซทิ้งไว้อย่างน้อย 3-4 ชั่วโมงหรือจนกว่าจะแข็งตัว
Peanut Butter + Banana Yogurt Pop
ส่วนผสม
- กล้วยหอม 3 ผล
- เนยถั่วแบบละเอียด 1/2 ถ้วย
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติแบบ non-fat 1 ถ้วย
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
- นำส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นน้ำผึ้ง ปั่นในเครื่องจนเนียนละเอียด
- ลองชิมดู และปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำผึ้ง
- เทส่วนผสมลงในแม่พิมพ์ แช่ฟรีซจนกว่าจะแข็งตัวหรือข้ามคืน
Greek Yogurt Chocolate Fudge Pop
ส่วนผสม
- ช็อกโกแลตชิพแบบ semi-sweet 1 1/2 ถ้วย
- นมรสช็อกโกแลต 1 ถ้วย
- กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
- กรีกโยเกิร์ต 1 1/2 ถ้วย
วิธีการทำ
- ละลายช็อกโกแลตชิพในกระทะด้วยไฟกลางอ่อนจนละลายทั้งหมด
- เติมนมลงไปและเพิ่มเป็นไฟกลาง ตั้งไฟให้งวดลงและคนไปเรื่อยๆ ค่อยนำลงจากเตา
- พักไว้ให้เย็น 5-10 นาที ระหว่างนี้ให้ผสมรสวานิลลากับกรีกโยเกิร์ต และตีให้เนียนเข้ากัน
- นำกระชอนมาวางบนปากชามโยเกิร์ต และเทช็อกโกแลตผ่านลงไป
- นำส่วนผสมที่เข้ากันแล้วเทลงแม่พิมพ์ แช่ฟรีซไว้ 1 ชั่วโมง และนำออกมาเสียบไม้ จากนั้นแช่ต่ออีก 5 ชั่วโมง
Tips: ถ้าเป็นมังสวิรัติสามารถเลือกใช้นมอัลมอนด์หรือนมถั่วเหลืองรสช็อกโกแลตแทนได้
Orange & Carrot Pop
ส่วนผสม
- น้ำส้มคั้นสด 1 1/2 ถ้วย
- น้ำแครอทคั้นสด 1 ถ้วย
- ขิงขนาด 1 นิ้ว 1 ชิ้น
วิธีการทำ
- นำขิงไปขูดให้ละเอียดก่อน
- นำส่วนผสมทุกอย่างมาผสมกันและคนให้เข้ากันดี
- นำส่วนผสมที่เข้ากันแล้วเทลงแม่พิมพ์ แช่ฟรีซไว้ 4-6 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
Pineapple Mint Pop
ส่วนผสม
- สับปะรดหั่น 2 ถ้วย
- ใบสะระแหน่สด 1/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
- ผสมสับปะรด น้ำผึ้ง และน้ำเปล่า ลงเครื่องปั่น และปั่นจนละเอียด
- เติมใบสะระแหน่ลงไป และปั่นต่ออีกแค่ 1 นาที
- นำส่วนผสมที่เข้ากันแล้วเทลงแม่พิมพ์ แช่ฟรีซไว้อย่างน้อย 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
ทั้งหมดเป็นวิธีทำไอศกรีมที่ทำง่ายมากๆ อุปกรณ์ก็ไม่เยอะ สามารถหามาทำได้อย่างสะดวก หวังว่าคุณแม่จะได้พาให้ลูกน้อยเอร็ดอร่อยกับไอศกรีมนะคะ ทำในงานปาร์ตี้ก็ยิ่งแจ่มไปเลยค่ะ และหลังจากเอร็ดอร่อยกันแล้ว อย่าลืมดูแลให้ลูกน้อยแปรงฟันทำความสะอาดอย่างดีด้วยนะคะ
อ่านบทความสำหรับแม่และเด็กอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ >> story.motherhood.co.th
มองหาสินค้าสำหรับแม่และเด็กในราคาสุดพิเศษได้เลยที่ >> Motherhood.co.th