สุดยอด “คุกกี้เรียกน้ำนม” มี 2 สูตรให้เลือก
“คุกกี้เรียกน้ำนม” เหล่านี้เป็นของว่างที่เหมาะสำหรับบรรดาแม่ ๆ ที่กำลังให้นม เพราะคุกกี้สูตรวีนแกนและอีกทั้งยังเป็นกลูเต็นฟรีแสนอร่อยเหล่านี้อัดแน่นไปด้วยสารอาหารจากข้าวโอ๊ต เมล็ดแฟลกซ์ และยีสต์ ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเพิ่มปริมาณน้ำนม นอกจากนี้ ยังมีรสชาติเหมือนคุกกี้ช็อกโกแลตชิปข้าวโอ๊ตทั่วไปที่เป็นของโปรดของใครหลายคนด้วย สูตรคุกกี้สำหรับคุณแม่ที่ให้นมเองนี้เหมาะสำหรับคุณแม่มือใหม่และทุกคนที่กำลังมองหาคุกกี้เพื่อสุขภาพ Motherhood เลือกสูตรที่ไม่ต้องใช้เตาอบมาด้วยนะ สำหรับคนที่ไม่มีเตาอบจะได้ลองทำกันดู
คุกกี้เรียกน้ำนมคืออะไร ?
บางคนอาจจะสงสัยว่าอะไรที่ทำให้คุกกี้พวกนี้เป็นคุกกี้ที่มีคุณสมบัติเร่งน้ำนมได้ เพราะว่าส่วนผสมของมันล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นน้ำนม ซึ่งทราบกันดีอยู่แล้วว่าช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่ ได้แก่
- เมล็ดแฟลกซ์: เมล็ดแฟลกซ์มีไฟโตเอสโตรเจนที่สามารถช่วยเพิ่มการผลิตน้ำนมแม่
- ข้าวโอ๊ต: ข้าวโอ๊ตมีธาตุเหล็กซึ่งมีผลดีต่อปริมาณน้ำนมแม่ สูตรคุกกี้ให้นมนี้ใช้ทั้งข้าวโอ๊ตรีดและแป้งข้าวโอ๊ตเพื่อเพิ่มรสชาติของข้าวโอ๊ตให้เต็มคำ
- บริวเวอร์ยีสต์: ยีสต์มีวิตามินบีรวม โปรตีน และซีลีเนียมสูง ซึ่งเป็นสารอาหารที่คุณแม่มือใหม่ต้องการ โปรดทราบว่าบริวเวอร์ยีสต์บางชนิดไม่มีกลูเตน ดังนั้น หากคุณแพ้กลูเต็นอย่าลืมตรวจสอบฉลากโภชนาการให้ดีเสียก่อน
สูตร #1
ส่วนผสม
- เมล็ดแฟลกซ์ ¼ ถ้วย
- น้ำเปล่า ½ ถ้วย
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วยตวง
- น้ำมันมะพร้าว ⅓ ถ้วย (เย็น)
- วานิลลาสกัด 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวโอ๊ต 1 ⅔ ถ้วย (เลือกที่ปราศจากกลูเตนหากต้องการ)
- ข้าวโอ๊ตรีด ¾ ถ้วย (เลือกที่ปราศจากกลูเตนหากต้องการ)
- บริวเวอร์ยีสต์ ¼ ถ้วย
- เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
- อบเชยป่น ½ ช้อนชา
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- ดาร์กช็อกโกแลตชิป ⅔ ถ้วย
- เกลือทะเลแบบเม็ด สำหรับโรยหน้าคุกกี้
วิธีทำ
- เปิดเตาอบที่ 175 องศาเซลเซียส
- ผสมเมล็ดแฟลกซ์กับน้ำในชามขนาดกลาง ปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลา 5 นาทีขณะที่คุณเตรียมส่วนผสมอื่น ๆ ทั้งหมดให้พร้อม
- หลังจากผ่านไป 5 นาที ส่วนผสมเมล็ดแฟลกซ์จะพร้อม และคุณสามารถเพิ่มน้ำตาลมะพร้าว น้ำมันมะพร้าวที่เย็น และวานิลลาสกัดลงในชาม ตีให้เข้ากันจนเนียนและเข้ากันดี
- ใส่แป้งข้าวโอ๊ต ข้าวโอ๊ตรีด บริวเวอร์ยีสต์ เบกกิ้งโซดา อบเชย และเกลือ ผสมจนเข้ากันดี แล้วเติมช็อกโกแลตชิปลงไป
- ใช้ช้อนตักคุกกี้ขนาดกลางแล้ววางบทกระดาษรองอบที่เตรียมไว้ ห่างกันประมาณ 2 นิ้ว คุณควรได้คุกกี้ประมาณ 20 ชิ้น หากคุณต้องการคุกกี้ที่หนากว่านี้ ก็ปล่อยไว้อย่างนั้น หากคุณต้องการคุกกี้ที่บางลงเล็กน้อย ให้กดเบา ๆ เฉพาะส่วนบนของคุกกี้ลงเล็กน้อย อย่าให้แบนเกินไป
- อบคุกกี้ประมาณ 10-13 นาทีจนขอบเป็นสีน้ำตาลทองเล็กน้อยรอบขอบ เมื่อคุกกี้ออกจากเตาอบ โรยหน้าด้วยเกลือทะเล
- ทิ้งให้คุกกี้เย็นบนกระดาษรองอบประมาณ 10-15 นาที ก่อนนำออกและถ่ายไปยังตะแกรงเพื่อระบายความร้อน การวางทิ้งไว้บนถาดอบจะช่วยให้พวกมันตั้งตัว แข็งตัว และจับตัวกันดี
สูตร #2
ส่วนผสม
- ข้าวโอ๊ตรีด 2 ถ้วย
- เนยถั่ว 1 ถ้วย
- น้ำผึ้ง ½ ถ้วย
- มินิช็อกโกแลตชิพ ½ ถ้วย
- ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
- เมล็ดแฟลกซ์บด ⅓ ถ้วย
- เมล็ดเจีย ¼ ถ้วย
- บริวเวอร์ยีสต์ ¼ ถ้วย
วิธีทำ
- เติมส่วนผสมทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ ผสมด้วยไม้พายจนเข้ากันดี
- ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดช้อนโต๊ะ
- แช่เย็นเก็บไว้ได้นานถึง 2 สัปดาห์
เคล็ดลับการจัดเก็บและการแช่แข็ง
คุกกี้สำหรับให้นมลูกง่าย ๆ เหล่านี้เหมาะสำหรับการแช่แข็งไว้ทานในภายหลัง และเพลิดเพลินได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการของว่างหรือของหวาน
- วิธีเก็บคุกกี้ให้นม: โปรดเก็บคุกกี้เหล่านี้ไว้ในภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทในอุณหภูมิห้อง จะเก็บได้นานถึง 5 วัน
- วิธีเกบแบบแช่แข็ง: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุกกี้เย็นสนิทแล้ว จากนั้นถ่ายไปยังภาชนะที่ปิดสนิทที่รองด้วยกระดาษรองอบหรืออถุงเก็บความเย็นได้ ก่อนที่จะเก็บไว้ในช่องแช่แข็งนานถึง 2 เดือน ควรวางเรียงเพียงชั้นเดียวเพื่อหลีกเลี่ยงการแตกของคุกกี้ เมื่อพร้อมรับประทานแล้ว ก็แค่ละลายในอุณหภูมิห้องและรับประทานได้เลย
อ่านบทความสำหรับแม่และเด็กอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ >> story.motherhood.co.th
มองหาสินค้าสำหรับแม่และเด็กในราคาสุดพิเศษได้เลยที่ >> Motherhood.co.th