13 เหตุผลที่ควรกิน “อะโวคาโด” ระหว่างตั้งครรภ์
“อะโวคาโด” เป็นที่นิยมเนื่องจากรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการของมัน แต่การบริโภคอะโวคาโดในระหว่างตั้งครรภ์จะปลอดภัยหรือไม่ ? ผลไม้รูปลูกแพร์เหล่านี้ถือเป็นผลเบอร์รี่เนื่องจากมีเมล็ดเพียงเมล็ดเดียว และผู้คนก็ยังนิยมบริโภคในช่วงก่อนตั้งครรภ์เพราะอาจเพิ่มการเจริญพันธุ์ได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง บทความนี้จะช่วยให้ว่าที่คุณแม่ได้เรียนรู้ประโยชน์และข้อควรระวังในการบริโภคอะโวคาโดขณะตั้งครรภ์และสูตรอาหารจากอะโวคาโดแสนอร่อย
อะโวคาโดดีในระหว่างตั้งครรภ์หรือไม่ ?
อะโวคาโดสามารถใส่ในอาหารของแม่ได้อย่างปลอดภัย เนื่องจากมีสารอาหารหลักในปริมาณสูง ทั้งโฟเลตและโพแทสเซียมซึ่งมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกในครรภ์ พวกมันเต็มไปด้วยไขมันดี วิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ ซึ่งล้วนส่งผลดีต่อการตั้งครรภ์
อะโวคาโดมีประโยชน์อย่างไรในระหว่างตั้งครรภ์ ?
ประโยชน์ต่าง ๆ ของการรับประทานผลอะโวคาโด มีดังนี้
1. แหล่งโฟเลตที่ดีเยี่ยม
การขาดโฟเลตหรือกรดโฟลิกที่เพียงพออาจทำให้เกิดข้อบกพร่องในทารกได้ ดังนั้น ทารกในครรภ์จึงต้องการกรดโฟลิกที่เพียงพอสำหรับการเจริญเติบโตและการพัฒนาของอวัยวะที่เหมาะสม อะโวคาโดเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยกรดโฟลิกประมาณ 5 ไมโครกรัมต่อปริมาณครึ่งถ้วย
2. รักษาโรคโลหิตจาง
การขาดธาตุเหล็กในระหว่างตั้งครรภ์สามารถนำไปสู่ภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ อะโวคาโดมีธาตุเหล็กจำนวนมากที่จำเป็นในระหว่างตั้งครรภ์
3. ช่วยย่อยอาหาร
โรคท้องร่วงและท้องผูกเป็นเรื่องปกติในระหว่างตั้งครรภ์ ปริมาณเส้นใยมีมากในอะโวคาโดช่วยในการย่อยอาหารและทำให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ง่ายขึ้น
4. อัดแน่นด้วยวิตามิน
อุดมไปด้วยวิตามิน B1, B2, B5, B6, C, E และ K ซึ่งทั้งหมดนี้จำเป็นสำหรับอาหารของมารดาและสำคัญสำหรับทารกในครรภ์ที่กำลังเติบโต
5. ต่อสู้กับอาการแพ้ท้อง
การแพ้ท้องเป็นอีกหนึ่งอาการของการตั้งครรภ์ในไตรมาสแรกทั่วไปที่ทำให้คุณเหนื่อย อะโวคาโดที่อุดมด้วยวิตามินซีมีประโยชน์ในการจัดการกับปัญหานี้
6. รักษาระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาล
การบริโภคอะโวคาโดเป็นประจำช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอลและระดับน้ำตาลในระหว่างตั้งครรภ์
7. บรรเทาอาการตะคริวที่ขา
ตะคริวที่ขายังพบได้บ่อยในระหว่างตั้งครรภ์ และอะโวคาโดสามารถช่วยบรรเทาอาการตะคริวที่ขาได้ พวกมันมีโพแทสเซียมมากกว่ากล้วย โพแทสเซียมร่วมกับแคลเซียมจะช่วยบรรเทาอาการตะคริวได้
8. กระตุ้นการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์
อะโวคาโดหนึ่งถ้วยมีโคลีน 22 มก. ที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาสมองและระบบประสาทของทารกในครรภ์ และการพัฒนาเส้นประสาท
9. อุดมไปด้วยแร่ธาตุ
อะโวคาโดมีส่วนช่วยในการบริโภคแคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม ไนอาซิน ฟอสฟอรัส ทองแดง สังกะสี และแมงกานีสในแต่ละวันของคุณซึ่งจำเป็นในระหว่างตั้งครรภ์
10. ช่วยในการดูดซึมสารอาหาร
อะโวคาโดไม่เพียงแต่ให้สารอาหาร แต่ยังช่วยให้ระบบของคุณดูดซึมสารอาหารจากอาหารอื่น ๆ ตัวอย่างเช่น อะโวคาโดทำให้การดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมันที่พบในอาหาร เช่น มันเทศ ผักใบเขียว และแครอท เป็นไปได้ดียิ่งขึ้น
11. ไขมันที่ดีเพื่อสุขภาพ
ในระหว่างตั้งครรภ์จำเป็นต้องมีแคลอรีเพิ่มเติมมาสำหรับการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ และไขมันที่ดีก็จำเป็นสำหรับการนี้ อะโวคาโดมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งคุณและทารกในครรภ์
12. ลดความเสี่ยงของการเพิ่มน้ำหนัก
เนื่องจากอะโวคาโดมีใยอาหารสูง จึงช่วยลดโอกาสที่น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก เส้นใยเกือบ 25% สามารถละลายได้ซึ่งช่วยให้แบคทีเรียที่เป็นมิตรในทางเดินอาหารปรับปรุงคุณภาพการเผาผลาญ
13. ลดความเสี่ยงของภาวะครรภ์เป็นพิษ
ระดับโพแทสเซียมที่อุดมสมบูรณ์ช่วยลดโอกาสการเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษได้ เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่าช่วยลดระดับความดันโลหิตได้ จึงสามารถลดความเสี่ยงของปัญหาหัวใจในอนาคตได้
ควรรับประทานอะโวคาโดมากแค่ไหนในหนึ่งวัน ?
ทางที่ดีควรจำกัดการบริโภคประจำวันของคุณให้เหลือเพียงครึ่งผลเท่านั้น เนื่องจากการบริโภคมากเกินไปอาจนำไปสู่ผลข้างเคียงได้ แม้ว่าจะมีแค่เพียงเล็กน้อยและพบได้ไม่บ่อยนักก็ตาม
ผลข้างเคียงของอะโวคาโดระหว่างตั้งครรภ์
สถานการณ์ที่คุณอาจต้องจำกัดหรือหยุดกินอะโวคาโด มีดังนี้
- หากคุณกำลังพยายามควบคุมน้ำหนัก ให้หลีกเลี่ยงการบริโภคที่มากเกินไป เพราะมีแคลอรีสูงแม้ว่าจะมาจากไขมันดีก็ตาม
- หากคุณแพ้น้ำยาง ให้ระมัดระวังกับอะโวคาโด เนื่องจากเป็นผลไม้ที่เชื่อมโยงกับการแพ้ยางธรรมชาติ
เป็นการดีที่คุณจะตรวจสอบกับแพทย์ในกรณีข้างต้นเสียก่อน
เวลาที่ดีที่สุดในการกินอะโวคาโดขณะตั้งครรภ์คือเมื่อใด ?
ทางที่ดีควรรวมอะโวคาโดไว้ในอาหารด้วยในระหว่างตั้งครรภ์ระยะแรกเพราะมีปริมาณโฟเลตสูง ระดับโฟเลตต่ำในระยะแรกของการตั้งครรภ์สัมพันธ์กับข้อบกพร่องของท่อประสาท การรวมอะโวคาโดไว้ในอาหารก่อนคลอดของคุณสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดข้อบกพร่องที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติโดยกำเนิดได้
สูตรอาหารอะโวคาโดแบบง่าย ๆ
หากคุณต้องการเพิ่มอะโวคาโดเข้าไปในมื้ออาหารของคุณในทุกวัน คุณสามารถลองสูตรอาหารง่าย ๆ ด้านล่างนี้
#1 สมูทตี้อะโวคาโดดิบ
สิ่งที่ต้องมี:
- อะโวคาโด ½ ลูก ปอกเปลือกและเอาเม็ดออก
- น้ำกรอง 1 ถ้วยตวง
- แอปเปิ้ลเขียว ½ ลูก
- กล้วย 1 ลูก ปอกเปลือก
- มะนาว 1 ลูก ปอกเปลือก
- ส้ม 1 ลูก ปอกเปลือก
- มะนาว ½ ลูก ปอกเปลือก
- ผักชีฝรั่ง 1 กำใหญ่
- น้ำแข็ง
วิธีทำ:
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดข้างต้นลงในเครื่องปั่น
- ปั่นช้า ๆ และเพิ่มความเร็วทีละน้อย
- ปล่อยให้มันผสมกันประมาณ 1 นาที หรือจนกว่าคุณจะได้เนื้อที่เนียนสม่ำเสมอ
เวลาเตรียมการ: 5 นาที
จำนวนเสิร์ฟ: 1 หรือ 2 เสิร์ฟ
#2 ไข่อบอะโวคาโด
สิ่งที่ต้องมี:
- อะโวคาโดสุก 2 ลูก
- ไข่ 4 ฟอง
- พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
- กุ้ยช่ายฝรั่งสับ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ:
- เปิดเตาอบที่ 220 °C
- ปอกเปลือกอะโวคาโดแล้วผ่าครึ่ง ตักเนื้อออกจากตรงกลางเพื่อให้ไข่เข้าไปได้
- วางอะโวคาโดที่หั่นบนถาดอบ แล้วตอกไข่หนึ่งฟองลงในแต่ละซีก
- พยายามทำให้ไข่แดงแตกก่อน จากนั้นให้ไข่ขาวคลุมส่วนที่เหลือ
- อบประมาณ 15 นาที เวลาทำอาหารอาจแตกต่างกันไปตามเตาอบที่ใช้
- เมื่ออบเสร็จแล้ว นำออกจากเตาแล้วโรยด้วยพริกไทยและกุ้ยช่าย คุณยังสามารถเพิ่มเครื่องปรุงอื่น ๆ ที่คุณชอบได้
เวลาเตรียมการ: 30 นาที
จำนวนเสิร์ฟ: 2 เสิร์ฟ
คำถามที่พบบ่อย
1. การกินอะโวคาโดที่มีจุดสีดำหรือสีน้ำตาลปลอดภัยหรือไม่ ?
อะโวคาโดจะเปลี่ยนเป็นสีดำหรือสีน้ำตาลเมื่อสัมผัสกับอุณหภูมิที่เย็นจัดเป็นเวลานานก่อนที่จะเริ่มสุก การเปลี่ยนสียังเกิดขึ้นจากการบีบอัดจากการจัดส่งสินค้า แต่สามารถรับประทานได้โดยการเอามีดเฉือนส่วนที่ดำออกออก
2. เม็ดอะโวคาโดกินได้หรือไม่ ?
ไม่แนะนำให้กินเม็ดอะโวคาโด เนื่องจากมีงานวิจัยไม่เพียงพอที่จะสนับสนุน อย่างไรก็ตาม มีการศึกษาถึงประโยชน์ที่เป็นไปได้ของสารสกัดจากเมล็ดอะโวคาโดมากกว่าตัวเม็ดมันเอง สารสกัดมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ต้านสารก่อมะเร็ง และต้านการอักเสบ
3. จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณรับประทานอะโวคาโดมากเกินไป ?
หากคุณรับประทานอะโวคาโดมากเกินไป อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น
4. อะโวคาโดทำให้อ้วนจริงหรือ ?
การกินแคลอรี่มากกว่าที่ร่างกายต้องการไม่ว่าจะมาจากแหล่งใดก็ตาม อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ อะโวคาโดมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ดีต่อสุขภาพสูง ร่างกายของคุณต้องการไขมันชนิดนี้เพื่อเป็นพลังงาน ดูดซับวิตามินที่ละลายในไขมัน (A,D,E,K)
5. กัวกาโมเลเป็นอาหารที่มีสุขภาพดีในระหว่างตั้งครรภ์หรือไม่ ?
กัวกาโมเลเป็นเครื่องจิ้มจากอะโวคาโดที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวจำนวนมาก สามารถใช้เป็นเครื่องจิ้มหรือทาสำหรับมันฝรั่งทอด แครกเกอร์ แซนวิช คุณสามารถรวมไว้ในมื้ออาหารของคุณในระหว่างตั้งครรภ์เพื่อเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ทางโภชนาการ
อาหารส่วนใหญ่นั้นดีที่จะกินในระหว่างตั้งครรภ์ แต่คุณต้องรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เช่นเดียวกันกับอะโวคาโด อย่ารับประทานมากเกินไปเพียงเพราะมันดีต่อสุขภาพ แต่ก็อย่าหลีกเลี่ยงพวกมันแบบเอาเป็นเอาตาย รวมอะโวคาโดไว้ในอาหารของคุณและผสมมันเข้ากับกับผลไม้และผักอื่น ๆ เพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน
อ่านบทความสำหรับแม่และเด็กอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ >> story.motherhood.co.th
มองหาสินค้าสำหรับแม่และเด็กในราคาสุดพิเศษได้เลยที่ >> Motherhood.co.th