Site icon Motherhood.co.th Blog

เมนูถนอมอาหาร ให้เก็บกินได้นานช่วง Covid-19 ระบาด

เมนูถนอมอาหาร

เมนูถนอมอาหารเป็นทางออกที่ดีในยามที่ต้องกักตุนอาหารเช่นนี้

เมนูถนอมอาหาร ให้เก็บกินได้นานช่วง Covid-19 ระบาด

ช่วงนี้ที่ Covid-19 กำลังระบาดไปทั่ว หลายคนเริ่มออกไปกักตุนอาหาร แต่จะเก็บไว้เฉย ๆ ก็อาจะหมดอายุไปทุกวัน “เมนูถนอมอาหาร” จึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการช่วยถนอมอาหารให้เราเก็บไว้กินได้นานวัน และยังเหมาะมากสำหรับคุณพ่อคุณแม่หลายบ้าน ที่ตอนนี้ถูกสั่งให้ work from home กันแล้ว การทำอาหารที่ทำเพียงครั้งเดียวก็สามารถเก็บไว้กินได้หลายมื้อหลายวัน นับเป็นการทุ่นแรงและทุ่นเวลาไปได้มากโข เพื่อที่คุณจะได้โฟกัสกับงานได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องมัวห่วงและเสียเวลาที่จะต้องทำอาหารกันใหม่ทุกมื้อทุกวัน เมนูที่ Motherhood คัดสรรมาแนะนำจะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ

ศิลปะการถนอมอาหารมีอยู่คู่สังคมไทยมาช้านาน

การถนอมอาหารคืออะไร?

การถนอมอาหาร (Food preservation) คือวิธีการใด ๆ ก็ตามที่ทำให้เก็บอาหารไว้บริโภคได้นานกว่าธรรมดา โดยที่อาหารนั้นยังคงสภาพดี ไม่เกิดการสูญเสียทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพ ทำให้มีอาหารบริโภคทั้งในยามปรกติและยามขาดแคลน หรือนอกฤดูกาลของอาหารชนิดนั้น

#1 ต้มจับฉ่าย

หากคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูก ๆ ฝึกกินผัก โอกาสทองมาถึงแล้ว เพราะเมนูนี้เต็มไปด้วยผักนานาชนิด เรียกว่าหากคุณหาผักหรือเนื้อชนิดไหนมาได้ในช่วงนั้น ก็จับใส่ลงไปได้หมด เพียงเท่านี้เราก็จะได้เป็นเมนูต้มจับฉ่ายที่มีน้ำซุปหวานอร่อย พร้อมด้วยสารอาหารอันเลอค่า วิตามินที่ได้รับแบบเต็ม ๆ แถมยังเป็นเมนูที่มีไขมันไม่มากอีกด้วย

เพียงเมนูเดียวก็ได้สารอาหารครบครัน

ส่วนประกอบ

  1. รากผักชี 2 ราก
  2. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  3. พริกไทยขาวแบบเม็ด 1 ช้อนชา
  4. หัวไชเท้า 1 หัว หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  5. หมูสามชั้น 250 กรัม (หากหมูสามชั้นมีไขมันมากเกินต้องการ สามารถใช้เป็ดย่างที่รับประทานยังไม่หมดหรือตีนไก่ได้)
  6. ผักชนิดต่าง ๆ ตามที่หาได้ เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี กวางตุ้ง คึ่นฉ่าย รวมน้ำหนักประมาณ 500 กรัม หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  7. เห็ดหอมสด 5 ดอก
  8. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  9. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่หมูสามชั้นหรือเนื้อสัตว์อื่นที่เลือกลงไปต้มนานประมาณ 20 นาที
  2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกัน พักไว้
  3. จากนั้นใส่หัวไชเท้าลงในหม้อเพื่อต้มต่อจนเดือด แล้วลดไฟอ่อน ทิ้งไว้
  4. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่สามเกลอที่โขลกไว้ลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่เห็ดหอมลงผัดจนสุก แล้วลดไฟลง ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ ผัดผสมให้เข้ากันจนผักเริ่มสุก แล้วยกลงจากเตา
  5. ตักผักที่ผัดไว้ลงในหม้อน้ำซุป นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวไปจนผักสุกและนิ่ม ชิมรสแล้วปรุงตามชอบ ตักเสิร์ฟได้เลย

ต้มจับฉ่ายเป็นเมนูที่ทำไม่ยาก ใช้วัตถุดิบที่สามารถหาได้และนำมาพลิกแพลงต้มรวมกัน ทำให้ได้คุณค่าทางโภชนาการที่หลากหลาย อีกทั้งยังเก็บไว้กินได้นาน หากรู้สึกว่าน้ำงวดลงไปก็สามารถเติมน้ำเพิ่มแล้วอุ่นไว้กินในมื้อต่อ ๆ ไปได้

#2 เนื้อแดดเดียว

อาหารจำพวกเนื้อแดดเดียว เนื้อเค็ม จัดเป็นอาหารที่เกิดมาจากการถนอมอาหารให้มีกินไปได้นานวัน และยิ่งช่วงนี้บ้านเราเข้าหน้าร้อนแล้ว การนำเนื้อสัตว์ไปตากแดดก็แห้งง่าย เนื้อหรือหมูแดดเดียวเมื่อนำไปทอดก็สามารถกินได้ทั้งกับข้าวสวย ข้าวต้ม หรือใช้เป็นกับแกล้มก็ยังได้

เมนูที่เด็ก ๆ ชอบใจ ผู้ใหญ่ก็ใช้เป็นกับแกล้มได้

ส่วนประกอบ

  1. เนื้อวัวหรือหมู 2 กิโลกรัม
  2. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  4. กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  5. พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  6. เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำเนื้อวัวหรือเนื้อหมูมาล้างให้สะอาดด้วยน้ำเกลือ แล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นยาวตามลายของเนื้อ
  2. เติมน้ำปลา น้ำตาล กระเทียม พริกไทยป่น และเกลือ ขยำให้ทุกอย่างเข้ากัน
  3. นวดต่อไปอีกประมาณ 10 นาที เพื่อให้เข้ากันดียิ่งขึ้น
  4. จากนั้นหุ้มชามผสมด้วย wrap พลาสติก และนำเข้าตู้เย็นไว้ 1 คืน
  5. นำเนื้อออกมาเรียงตากแดด 3 ชั่วโมง หลังจากนั้นให้กลับด้านแล้วตากต่อไปอีก 2 ชั่วโมง
  6. เมื่อครบเวลา นำมาใส่ถุงซิปล็อก และนำไปแช่ฟรีซไว้ จะได้เก็บไว้ทอดกินได้นานวัน

หมูและเนื้อแดดเดียวมีรสชาติหวาน ๆ เค็ม ๆ มัน ๆ รับรองว่าเด็ก ๆ จะต้องชอบกันแน่นอน หรือหากคุณพ่ออยากกินเป็นกับแกล้มพร้อมจิบเบียร์เย็น ๆ เพื่อแก้เครียดก็ไม่เลว เพื่อคุณค่าสารอาหารและความหอมที่มากขึ้น สารมารถเติมลูกผักชี ยี่หรา รวมทั้งงาขาว ลงไปในขั้นตอนการหมักก็ได้ จะทำให้ทั้งกลิ่นและรสชาติของเนื้อที่ได้จะซับซ้อนยิ่งขึ้น

#3 ไก่รวนเค็มกระเทียมพริกไทย

เมนูนี้นำไอเดียมาจากการถนอมอาหารที่เหลือจากการไหว้เจ้าในช่วงตรุษจีน บ้านไหนที่มีเชื้อสายจีนก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้ว เรียกว่าเป็นอีกเมนูถนอมอาหารที่คลาสสิคที่สุดก็ว่าได้ รสชาติของไก่รวนเค็ม ๆ และหอมเครื่องเทศ เป็นอะไรที่เด็ก ๆ กินได้ไม่ยากแน่นอน

เมนูถนอมอาหารช่วงตรุษจีนกลับเป็นประโยชน์มากในช่วงนี้

ส่วนประกอบ

  1. ไก่ต้มสับ 1 กิโล
  2. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  3. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  5. กระเทียมไทย 1/2 ถ้วย
  6. พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
  7. รากผักชี 1 ช้อนชา
  8. น้ำมันผืดสำหรับผัด 1/4 ถ้วย

วิธีทำ

  1. โขลกกระเทียมไทยให้ละเอียด ตักออกให้เหลือในครกประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
  2. ใส่รากผักชี พริกไทยขาว ลงไปโขลกต่อจนละเอียดดี
  3. เทน้ำมันพืชลงกระทะ ตั้งไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อน ให้ใส่กระเทียมไทยที่โขลกไว้ลงไปเจียว พอได้สีเหลืองทองให้ตักขึ้นพักไว้
  4. นำกระเทียม รากผักชี พริกไทย ที่โขลกรวมกันลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่ไก่ต้มสับลงไปผัดให้เข้ากัน
  5. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ใช้ไฟแรง ผัดให้เข้ากันโดยไว
  6. ปิดไฟและตักเสิร์ฟ โรยกระเทียมเจียวปิดท้าย

ไก่รวนเค็มนี้สำหรับบ้านที่ไม่ได้มีเชื้อจีนอาจจะไม่เตยมีโอกาสได้กินกัน ก็นับเป็นอีกเมนูถนอมอาหารที่น่าลองทำในช่วงนี้ เพราะเครื่องปรุงในการทำหาไม่ยาก และเมื่อทำแล้วสามารถเก็บไว้กินได้นานหลายวันด้วย

อ่านบทความสำหรับแม่และเด็กอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ >> story.motherhood.co.th

มองหาสินค้าสำหรับแม่และเด็กในราคาสุดพิเศษได้เลยที่ >> Motherhood.co.th