9 สารอาหาร จำเป็นสำหรับลูกรัก
พ่อแม่ทุกคนคงเคยได้ยินว่าเด็ก ๆ ควรรับประทาน “สารอาหาร” อย่างสมดุลใช่ไหมคะ แต่ความสมดุลที่ว่านั้นหมายถึงอะไรกันละ ? และนี่คือสารอาหาร 9 อย่าง ที่เด็กทุกคนควรได้รับในแต่ละวัน
1. โปรตีน
โปรตีนช่วยให้ร่างกายของเด็กสร้างเซลล์ สลายอาหารให้กลายเป็นพลังงาน ต่อสู้กับการติดเชื้อ และนำพาออกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย อาหารที่มีโปรตีนสูง ได้แก่
- เนื้อ
- สัตว์ปีก
- ปลา
- ไข่
- ถั่วเปลือกแข็ง
- ถั่ว
- ผลิตภัณฑ์นม
2. คาร์โบไฮเดรต
แม้ว่าเทรนด์การรับประทานอาหารล่าสุดคือการลดคาร์โบไฮเดรต แต่จริง ๆ แล้วคาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญที่สุดของร่างกาย ช่วยให้ร่างกายของเด็กใช้ไขมันและโปรตีนในการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ คาร์โบไฮเดรตมีหลายรูปแบบ (น้ำตาล แป้ง และไฟเบอร์) แต่เด็ก ๆ ควรรับประทานแป้งและเส้นใยให้มากขึ้นและกินให้น้ำตาลน้อยลง อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง ได้แก่
- ขนมปัง
- ธัญพืช
- ข้าว
- แครกเกอร์
- พาสต้า
- มันฝรั่ง
3. ไขมัน
ไขมันเป็นแหล่งพลังงานที่ดีสำหรับเด็กและเก็บไว้ในร่างกายของเด็กได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีความสำคัญในการช่วยให้ร่างกายใช้สารอาหารอื่น ๆ ที่ต้องการได้อย่างเหมาะสม อาหารที่มีไขมันสูง ได้แก่
- ผลิตภัณฑ์นมสด
- น้ำมันทำอาหาร
- เนื้อสัตว์
- ปลา
- ถั่วเปลือกแข็ง
4. แคลเซียม
แคลเซียมมีส่วนสำคัญในการช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของเด็กให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีความสำคัญต่อการแข็งตัวของเลือด และการทำงานของเส้นประสาท กล้ามเนื้อ และหัวใจ อาหารที่มีแคลเซียมในปริมาณสูง ได้แก่
- นม
- ชีส
- โยเกิร์ต
- ไอศครีม
- ไข่แดง
- บร็อคโคลี
- ผักโขม
- เต้าหู้
5. ธาตุเหล็ก
ธาตุเหล็กเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเด็กในการสร้างเลือดที่แข็งแรง ซึ่งจะนำพาออกซิเจนไปยังเซลล์ทั่วร่างกาย อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ได้แก่
- เนื้อแดง
- ตับ
- สัตว์ปีก
- สัตว์น้ำจำพวกมีเปลือก
- ธัญพืช
- ถั่วเปลือกแข็ง
- ถั่ว
- ซีเรียลเสริมธาตุเหล็ก
6. โฟเลท
โฟเลทซึ่งจำเป็นสำหรับว่าที่คุณแม่ ก็มีความสำคัญมากสำหรับเด็ก ๆ เช่นกัน โฟเลทเป็นหนึ่งในวิตามินบีซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาเซลล์ของเด็ก การขาดวิตามินชนิดนี้อาจทำให้เกิดโรคโลหิตจาง อาหารที่มีโฟเลทสูง ได้แก่
- ธัญพืชไม่ขัดสี
- ถั่วเลนทิล
- ถั่วลูกไก่
- หน่อไม้ฝรั่ง
- ผักโขม
- ถั่วดำ
- แขนง
7. ไฟเบอร์
ไฟเบอร์ช่วยสร้างความสม่ำเสมอในการทำงานของลำไส้ในเด็ก นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยลดโอกาสในการเป็นโรคหัวใจและมะเร็งได้อีกด้วย อาหารที่มีไฟเบอร์สูง ได้แก่
- ธัญพืชไม่ขัดสี
- ถั่วลูกไก่
- ถั่วเลนทิล
- เมล็ดพืช
- ถั่วเปลือกแข็ง
8. วิตามินเอ
วิตามินเอมีประโยชน์หลากหลายในเด็กและผู้ใหญ่ ช่วยในการเจริญเติบโต ช่วยดวงตาในการปรับแสงในที่แสงสลัวและสว่าง ช่วยให้ผิวแข็งแรง และป้องกันการติดเชื้อ อาหารที่มีวิตามินเอสูง ได้แก่
- แครอท
- มันหวาน
- พืชตระกูลน้ำเต้า
- แอปริคอต
- ผักโขม
- บร็อคโคลี
- กะหล่ำปลี
- น้ำมันปลา
- ไข่แดง
9. วิตามินซี
วิตามินซีเป็นมากกว่าการต่อสู้กับโรคหวัด แต่มันยังช่วยยึดเซลล์ของร่างกายไว้ด้วยกัน เสริมสร้างผนังหลอดเลือด ช่วยให้ร่างกายสมานแผล และมีความสำคัญต่อการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง อาหารที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่
- ผลไม้ตระกูลส้ม
- สตรอว์เบอร์รี่
- มะเขือเทศ
- มันฝรั่ง
- ผลไม้ตระกูลแตง
- กะหล่ำปลี
- บร็อคโคลี
- กะหล่ำปลี
- ผักโขม
- มะละกอ
- มะม่วง
อ่านบทความสำหรับแม่และเด็กอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ >> story.motherhood.co.th
มองหาสินค้าสำหรับแม่และเด็กในราคาสุดพิเศษได้เลยที่ >> Motherhood.co.th