Site icon Motherhood.co.th Blog

อาหารมื้อเช้า มื้อสำคัญสำหรับเด็ก

อาหารมื้อเช้า มื้อสำคัญสำหรับทุกคน

อาหารเช้าสำคัญกับร่างกายมาก อย่าปล่อยให้เด็กๆงดมื้อเช้า

อาหารมื้อเช้า มื้อสำคัญสำหรับเด็ก

“อาหารมื้อเช้า” เป็นมื้อที่มักถูกมองข้ามอยู่บ่อยๆ เพราะความรีบเร่งจากกิจวัตรประจำวันยามเช้าของสังคมคนเมือง ไม่ว่าจะพ่อแม่หรือเด็กๆเองกลายเป็นละเลยความสำคัญของอาหารมื้อเช้าไปโดยปริยาย ทั้งที่มื้อเช้าส่งผลต่อสุขภาพร่างกายในหลายด้าน การเริ่มต้นเช้าวันใหม่อย่างสดชื่นและเสริมสร้างสุขภาพที่ดีมื้อเช้าจึงเป็นเรื่องสำคัญ แต่ท่ามกลางความเร่งรีบในยุคนี้ คุณพ่อคุณแม่จะมีวิธีจัดการอาหารเช้าสำหรับเด็กๆได้อย่างไร ต้องติดตามอ่านกันค่ะ

มื้อเช้าสำคัญอย่างไร?

การรับประทานอาหารเช้าเป็นการเติมพลังงานให้กับร่างกาย เพราะพลังงานที่ร่างกายใช้จะได้มาจากการย่อยสลายอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตให้อยู่ในรูปของน้ำตาลหรือกลูโคส (Glucose) และเก็บไว้ในเลือด และบางส่วนถูกเก็บเป็นพลังงานสำรองที่เรียกว่า ไกลโคเจน (Glycogen) ตามกล้ามเนื้อและตับ หลังการนอนเป็นเวลานาน ร่างกายจะมีระดับไกลโคเจนค่อนข้างต่ำในช่วงเช้า จำเป็นที่จะต้องได้รับพลังงานเข้าไปเพิ่มเติม หากไกลโคเจนที่เป็นแหล่งพลังงานสำรองถูกนำมาใช้จนหมด ร่างกายจะเริ่มสลายกรดไขมัน เพื่อนำไปเป็นพลังงานแทนชั่วคราว ซึ่งไม่ค่อยมีประสิทธิภาพเท่าไรนัก จะทำให้เด็กๆรู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนแรง ส่งผลต่อการเรียนรู้ของพวกเขา และทำกิจกรรมได้ไม่เต็มที่

แม้จะเร่งรีบแค่ไหน แต่มื้อเช้าก็สำคัญเสมอสำหรับร่างกาย

การเลือกมื้อเช้าเพื่อสุขภาพ

การเลือกประเภทอาหารที่จะให้เด็กๆรับประทานในมื้อเช้าก็มีความสำคัญ คารโบไฮเดรตจัดเป็นกลุ่มสารอาหารที่ร่างกายนำไปเผาผลาญเป็นพลังงานได้ทันที จากนั้นจึงเป็นโปรตีน ในขณะที่ไฟเบอร์จะช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น โดยไม่ได้รับพลังงานส่วนเกินมากไป อีกทั้งยังช่วยลดอาการท้องผูกและช่วยให้ระบบการย่อยอาหารเป็นไปตามปกติ

ตัวอย่างกลุ่มสารอาหารที่ควรเลือกเป็นอาหารเช้า ได้แก่

ในภาวะที่รีบเร่งตอนเช้า คุณพ่อคุณแม่หลายบ้านอาจจะเลือกอาหารสำเร็จรูปให้ลูกรับประทาน ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง แม้ว่ามันจะช่วยประหยัดเวลามากก็ตาม วันนี้ Motherhood มีสูตรอาหารเช้าสำหรับเด็กที่สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่กินเวลา และยังได้คุณค่าสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพของเด็กๆมาฝากกัน

01 – Blueberry Pancakes

เด็กๆส่วนมากรักแพนเค้กอยู่แล้ว และแพนเค้กสูตรนี้มีเพียงส่วนผสมแค่ 7 อย่างเท่านั้น คุณแม่ยังสามารถผสมมันทิ้งไว้ จากนั้นค่อยเติมไข่และของเหลวเพิ่มเข้าไปในช่วงเช้าที่เริ่มทำอาหารได้เลย

แพนเค้กเป็นอาหารที่ทำง่าย สามารถผสมแป้งไว้ก่อนได้ และทอดกินตอนเช้า

ส่วนผสม

วิธีการทำ

  1. ผสมส่วนประกอบส่วนที่เป็นแป้งให้เข้ากัน อย่าให้เหลือเป็นก้อนเป็นเม็ด
  2. จากนั้นเติมไข่ไก่และนมลงไป ผสมให้เนื้อเนียนเข้ากันดี
  3. ตั้งกระทะที่ไฟอ่อนปานกลาง เมื่อกระทะร้อนได้ที่ ใส่เนยลงไปเล็กน้อยให้ละลายเคลือบกระทะ
  4. ตักส่วนผสมลงกระทะ 1 ช้อน จากนั้นโรยบลูเบอร์รี่ลงไป ทอดไปจนเห็นฟองอากาศขึ้นมา
  5. กลับด้านและทอดต่อไปจนสุก
  6. เสิร์ฟตอนยังร้อนๆ ราดน้ำเชื่อเมเปิลหรือน้ำผึ้งและเนยตอนก่อนเสิร์ฟ

02 – Egg Muffins

มัฟฟินไข่เป็นอีกหนึ่งอาหารเช้าเพื่อสุขภาพที่ทำง่าย คุณแม่สามารถเตรียมส่วนผสมในช่วงสุดสัปดาห์และเก็บไว้ในช่องแช่แข็งก่อนได้ แล้วค่อยนำออกมาอุ่นกินในตอนเช้า อีกทั้งคาร์โบไฮเดรตไม่สูงมาก และยังสามารถเติมผักกับชีสเพิ่มได้อีก จึงเป็นอาหารเช้าที่สมบูรณ์แบบ

อุดมไปด้วยโปรตีนจากไข่กับวิตามินจากผัก

ส่วนผสม

วิธีการทำ

  1. อุ่นเตาอบไว้ที่ 350 องศาฟาเรนไฮต์ พ่นสเปรย์ทำอาหารเคลือบลงในถาดอบมัฟฟินบางๆ
  2. แบ่งสปินาช พริกระฆัง และมะเขือเทศใส่ลงไปในถ้วยมัฟฟิน กะประมาณ 2/3 ของถ้วย
  3. ในชามขนาดใหญ่ ตีไข่ไก่ ไข่ขาว เกลือ ออริกาโน่ และพริกไทยจนเข้ากันดี ค่อยๆเติมส่วนผสมมัฟฟินลงในถ้วย ประมาณ 3/4 ของถ้วย โรย feta ให้ทั่วปิดท้าย
  4. นำเข้าอบประมาณ 24 ถึง 28 นาทีจนกระทั่งมัฟฟินสุก ปล่อยให้เย็นสักครู่แล้วใช้มีดแซะรอบมัฟฟินแต่ละชิ้นออกจากถ้วย
  5. เสิร์ฟทันที หรือปล่อยให้เย็นบนตะแกรงและนำไปแช่แข็งเพื่ออุ่นกินวันหลัง

03 – Skinny Bun Egg Sandwich

แซนวิชไข่ที่อัดแน่นไปด้วยสารอาหารและไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ขั้นตอนการทำก็ง่าย ทุกอย่างพร้อมได้ภายในเวลาประมาณ 10 นาที

อัดแน่นด้วยโปรตีนและไขมันชนิดดี

ส่วนผสม

วิธีการทำ

  1. ตั้งกระทะแบบ non-stick บนไฟกลาง วางแม่พิมพ์ไข่ดาวทรงกลมลงไป
  2. พ่นด้วยสเปรย์น้ำมันบางๆให้ทั่วกระทะ แล้วตอกไข่ไก่ลงไปในแม่พิมพ์ ใช้ส้อมตีไข่แดงให้แตกเล็กน้อย
  3. เทน้ำเปล่าลงไปในกระทะรอบๆแม่พิมพ์ แล้วปิดฝากระทะไว้ หรี่ไฟให้อ่อน ตั้งไฟต่อ 3-4 นาที จนกว่าไข่จะสุก
  4. เปิดฝาออก และเติมชีสทับลงบนไข่
  5. ตั้งไฟต่อไปจนชีสละลาย ประมาณ 1-2 นาที
  6. นำไข่ขึ้นมาจากกระทะ ใช้แทนขนมปัง จากนั้นทาอะโวคาโดบดและใส่เบคอนทอดลงไป จัดเรียงตามภาพ
  7. เสิร์ฟได้เลยในขณะที่ยังร้อน

คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมความสำคัญของอาหารมื้อเช้านะคะ เพราะเป็นมื้อที่จะทำให้เด็กๆมีพลังที่จะสู้กับการเรียนและกิจกรรมตลอดทั้งวัน หากเขาได้รับสารอาหารที่เหมาะสม สมองก็จะสดใส ทำงานได้เต็มที่ ร่างกายก็สดชื่นกระฉับกระเฉงค่ะ

 

อ่านบทความสำหรับแม่และเด็กอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ >> story.motherhood.co.th

มองหาสินค้าสำหรับแม่และเด็กในราคาสุดพิเศษได้เลยที่ >> Motherhood.co.th