Site icon Motherhood.co.th Blog

เมนูไข่ อัดแน่นโภชนาการกับสูตรอาหารสำหรับลูก

เมนูไข่เพื่อลูก

ไข่อุดมด้วยสาหารมากมาย มาทำเมนูไข่ให้เด็กๆกันเถอะ

เมนูไข่ อัดแน่นโภชนาการกับสูตรอาหารสำหรับลูก

ไข่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย เหมาะสำหรับเด็กวัยกำลังโตเป็นอย่างมาก และอาหาร “เมนูไข่” ทั้งหลายก็สามารถทำได้อย่างไม่ยากเย็น สามารถพลิกแพลงเป็นทั้งอาหารเช้า อาหารกลางวัน อาหารเย็น และของว่าง หรือจะนำไปทำขนมก็ยังได้ ในส่วนของอาหารคาว ไข่ก็ยังสามารถนำไปประกอบอาหารได้มากมายหลายชาติด้วยกัน คุณแม่จึงสามารถสร้างสรรค์เมนูอาหารสำหรับเด็กได้อย่างไม่จบสิ้น วันนี้ Motherhood มีเมนูอาหารง่ายๆที่ทำจากไข่มานำเสนอ เหมาะสำหรับคุณแม่ที่เพิ่งเริ่มต้นทำอาหารให้ลูกๆ จะมีเมนูอะไรบ้างนั้น ต้องติดตามดูต่อไป

คุณค่าทางโภชนาการ

ไข่ เป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูง โดยในไข่ 1 ฟองใหญ่ จะประกอบด้วยโปรตีนสูงถึง 7 กรัม ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 10 ของปริมาณโปรตีนที่แนะนำต่อวัน ไขมัน 5 กรัม และไขมันอิ่มตัว 1.6 กรัม ในขณะที่ให้พลังงานประมาณ 75 แคลอรี่ หรือราวๆร้อยละ 4 ของปริมาณแคลอรี่ที่ควรได้รับในแต่ละวัน (2000 แคลอรี่) และยังมีสารอาหารมากคุณค่าอีกหลากหลายชนิด เช่น ธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง ซีลีเนียม แคลเซียม กรดไขมัน วิตามินบี วิตามินดี วิตามินอี โอเมก้า 3 โคลีน รวมทั้งโฟเลต ซึ่งเป็นหนึ่งในสารสำคัญที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับ

ในไข่ 1 ฟอง ประกอบด้วยสารอาหารมากมาย

หากเด็กได้รับประทานไข่ มันจะช่วยในเรื่องการพัฒนาสมอง การพัฒนากระดูก ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย สุขภาพของหัวใจ สุขภาพของดวงตา และการทำงานของตับ

ข้อควรระวังก่อนให้ลูกกินไข่

ไข่ โดยเฉพาะไข่ขาวเป็นหนึ่งในอาหารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ในเด็ก ซึ่งพ่อแม่ควรเริ่มต้นให้ลูกได้กินไข่ได้เมื่อเขาอายุประมาณ 8 เดือน และยังไม่ควรให้ลูกกินไข่ขาวก่อนที่ลูกจะมีอายุครบ 1 ปี นอกจากนี้ไข่ขาวเป็นอาหารที่ย่อยยากอาจทำให้เด็กเกิดอาการท้องผูกได้ง่าย ดังนั้น ทุกครั้งที่ให้ลูกได้ลองอาหารใหม่ๆ แนะนำว่าให้ลูกได้ชิมเพียงคำหรือสองคำก่อน เพื่อดูว่าลูกมีอาการแพ้หรือไม่

เด็กจะกินไข่ได้ทุกวันไหม?

ไข่เป็นอาหารที่สามารถทำกินได้สะดวกและหาง่าย แต่คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจจะกังวลว่าห้ลูกกินไข่เยอะไปมันจะดีจริงหรือ เด็กในวัย 2-3 ขวบนี้เริ่มกินไข่ได้ทั้งฟอง ทั้งไข่ขาวและไข่แดง เด็กๆในช่วงวัยนี้จะต้องการพลังงานถึง 1,000-1,400 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ในขณะที่ไข่ต้มมีเพียงแค่ 77 กิโลแคลอรี่เท่านั้น หรือไข่เจียวก็มีเพียงแค่ 90 กิโลแคลอรี่ ส่วนเรื่องของไขมันและคอเลสเตอรอลสำหรับเด็กๆนั้นไม่น่ากังวลเหมือนกับในผู้ใหญ่ เขายังต้องการไขมันและคอเลสเตอรอลในการพัฒนาร่างกาย ดังนั้นสามารถให้ลูกกินไข่ได้ทุกวัน แค่สรรหาเมนูที่ไม่ซ้ำซากจำเจให้ลูกเรื่อยๆก็เพียงพอแล้ว

01 – ไข่คนแบบฝรั่งเศส

ไข่คนเป็นเมนูที่เหมาะสมกับการเป็นอาหารเช้ามาก ด้วยเนื้อที่นุ่มลื่น บวกกับความฉ่ำของเนยและนมที่ใส่ลงไปในไข่ เด็กๆจะต้องเฝ้ารอให้ถึงมื้อเช้าไวๆเป็นแน่ อีกทั้งยังใช้เวลาทำไม่นานด้วย

ไข่คนเป็นเมนูที่ทำง่าย เหมาะกับช่วงเช้าที่เร่งรีบ

ส่วนผสม

วิธีการทำ

  1. ตีไข่เบาๆให้เข้ากันในชาม
  2. ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ใส่เนยจืดลงไป รอจนเริ่มเป็นฟอง
  3. เทไข่ลงกระทะ เมื่อเริ่มสุกให้เติมนมลงไปและคน
  4. ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำตามชอบ
  5. นำขึ้นจากเตาได้เลย แล้วเติมต้นหอมซอย
  6. เสิร์ฟร้อนๆคู่กับขนมปังปิ้ง

02 – ไข่ดาวน้ำ

อีกเมนูไข่แบบไร้ไขมันที่คุณแม่จะติดใจเสียเองอย่างแน่นอน รสชาติของไข่แดงที่ไม่สุกจนเกินพอดี เมื่อรับประทานคู่กับขนมปังปิ้ง เป็นความรู้สึกที่ดีแบบสุดๆไปเลย แต่การจะทำไข่ดาวน้ำให้ออกมาสวยงามก็ต้องใช้เวลาฝึกฝนกันเล็กน้อย

สามารถนำไปต่อยอดเป็นอาหารเช้าเมนูอื่นได้อีกหลากหลาย

ส่วนผสม

วิธีการทำ

  1. เติมน้ำ 5 ถ้วยลงในกระทะแบบแบบ non-stick
  2. ต้มน้ำจนเดือด
  3. ระหว่างที่รอให้น้ำเดือด ตอกไข่ใส่ถ้วยใบเล็กไว้
  4. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้หรี่ไฟลง และสร้างน้ำวน ด้วยการใช้ที่ตีไข่คนลงไปตรงกลาง
  5. ค่อยๆเทไข่ในถ้วยลงไปตรงกลางน้ำวน
  6. นำไข่ขึ้นหลังจากต้มไป 4 นาที ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยตามชอบ
  7. เสิร์ฟพร้อมขนมปังปิ้ง

Tips: หากยังเป็นมือใหม่ สามารถเติมน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำได้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้ไข่ขาวได้รูปสวยมากขึ้น ไม่ต้องกลัวว่ารสของน้ำส้มสายชูจะไปติดกับไข่จนเสียรส

03 – ไข่เบเนดิกต์

ไข่เบเนดิกต์เป็นอีกเมนูอาหารเช้าที่กำลังได้รับความอยู่มากในช่วงหลังมานี้ อาจจะเป็นเพราะมันมีหน้าตาที่สวยงาม ถ่ายรูปขึ้น เมื่อนำไปอัพลงโซเชียลมีเดียก็มีแต่คนตาวาวอยากลิ้มลอง หากคุณแม่ทำไข่ดาวน้ำเป็นแล้ว การจะทำเมนูนี้ก็ไม่ยากเลย แค่ทำซอสเพิ่มอีกหน่อยเท่านั้น เมนูนี้น่าจะเป็นที่ถูกอกถูกใจของคุณพ่อด้วยละ

เมนูไข่สวยอลังฯ ใครเห็นรูปก็รู้ว่าแม่หนูทำอาหารเก่ง

ส่วนผสม

วิธีการทำ

  1. ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตา ใช้ชามสแตนเลสวางซ้อนลงไป
  2. เทไข่แดงลงชามสแตนเลส และตีให้เข้ากัน
  3. เติมน้ำเย็นและน้ำมะนาวลงไป ตีต่อจนส่วนผสมข้นขึ้นและเพิ่มจำนวน
  4. ตีต่อไปอีก และค่อยๆเติมเนยเหลวลงไป ปรุงรสด้วยเกลือกับพริกคายันป่น ส่วนผสมจะยิ่งข้นขึ้นและมีมากขึ้นอีก
  5. นำลงจากเตา เติมเกลือและพริกไทยดำเพื่อปรุงรส แล้วพักไว้
  6. นำเบคอนไปจี่ในกระทะให้หอม
  7. วางมัฟฟินบนจานให้ด้านที่มีรอยหั่นหงายขึ้น และวางเบคอนลงไป
  8. นำไข่ดาวน้ำวางตามลงไปบนเบคอน จากนั้นราดซอสให้ทั่ว
  9. ตกแต่งด้วยผักตามต้องการ

04 – ข้าวไข่ข้นแฮม

มาถึงเมนูอาหารจานเดียวที่เป็นเมนูโปรดของเด็กๆกันบ้าง ถ้าไปร้านอาหารไทยสมัยนี้ ร้านไหนร้านนั้น บอกได้เลยว่าจะต้องมีเมนูข้าวไข่ข้นไว้บริการแก่เด็กๆเสมอ ซึ่งเมนูนี้ก็เป็นที่นิยมในบรรดาวัยรุ่นมากไม่แพ้กัน คุณแม่สามารถทำเป็นอาหารมื้อกลางวันได้สบายๆเลยละ

อีกเมนูยอดนิยมของเด็กๆและวัยรุ่น เลือกท็อปปิ้งได้ตามใจชอบ

ส่วนผสม

วิธีการทำ

  1. หั่นแฮมเป็นชิ้นตามชอบ
  2. ใส่เกลือและพริกไทยลงในนมสด คนให้เข้ากัน
  3. ตอกไข่ใส่ตามลงไป แล้วตีแค่ให้พอแตก ไม่ต้องตีจนฟู
  4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช นำแฮมที่หั่นลงไปคั่วให้พอหอม แล้วตักขึ้นพักไว้
  5. ในกระทะใบเดิม เติมเนยจืดลงไปผสมกับน้ำมันที่เหลือ เมื่อน้ำมันร้อน ใส่ไข่ลงไป
  6. รอให้ไข่ด้านล่างเริ่มจับตัวเป็นแผ่น แต่ข้างบนยังเป็นน้ำเยิ้มๆอยู่ ใส่แฮมลงไปด้านหน้าให้ทั่ว แล้วปิดไฟทันที
  7. ตักไข่โปะบนข้าวสวยที่เตรียมไว้ในจาน

Tips: สามารถปรับเปลี่ยนท็อปปิ้งได้ตามใจ จากแฮมเป็นเบคอน ไส้กรอก กุ้ง หมูกรอบ หมูยอ แล้วแต่ความคิดสร้างสรรค์

05 – ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น

ไข่ตุ๋นก็เป็นอีกเมนูที่เด็กๆชอบ โดยเฉพาะไข่ตุ๋นสไตล์ญี่ปุ่นที่เรียกว่าชาวานมูชิ (Chawan Mushi) มาในถ้วยเซรามิคดูน่ารักจิ้มลิ้มไม่เบา และด้านหน้ายังประดับไปด้วยส่วนผสมที่มีสีสันดึงดูดใจเด็กๆอีก หากคุณแม่ลองทำให้เป็นมื้อเย็น ลูกๆคงประทับใจน่าดู

ไข่ตุ๋นเนื้อนุ่มเนียน ซดร้อนๆก็คล่องคอดีนะ

ส่วนผสม

วิธีการทำ

  1. ตัดก้านเห็ดออก และสไลซ์บางๆ หั่นแครอทเป็นแว่น หนาประมาณ 3 มิลลิเมตร จากนั้นใช้แม่พิมพ์คุกกี้รูปร่างตามชอบมากดให้เป็นรูป
  2. แกะถั่วแระออกจากฝักเตรียมไว้ และแกะกุ้งเตรียมไว้เช่นกัน
  3. ในชามขนาดใหญ่ ใส่ไข่ไก่ โชยุ และน้ำส้มมิริน ใช้ตะเกียบตีไข่ให้แต่ แต่ไม่ต้องตีมากเกินไปเพื่อหลีกเลี่ยงฟองอากาศ
  4. เทน้ำซุปดาชิลงผสมกับไข่ทีละน้อย
  5. ใช้กระชอนกรองส่วนผสมไข่ เพื่อให้ได้เนื้อที่นุ่มละมุน
  6. แบ่งส่วนผสมลงถ้วยเซรามิค 3 ใบ
  7. เทน้ำประมาณ 3 ซม. (1.2 นิ้ว) ในหม้อขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 20 ซม. (7.9 นิ้ว) แล้วนำไปต้มบนไฟแรง
  8. เมื่อน้ำเดือด วางถ้วยเซรามิคลงไป แล้วหรี่ไฟให้อ่อน
  9. นำผ้ามาห่อฝาหม้อไว้ ไอน้ำจะได้ไม่ตกลงไปปนกับไข่ตุ๋นในถ้วย
  10. ปิดฝาและนึ่งนาน 5-7 นาที
  11. เมื่อส่วนผสมไข่ใกล้ได้ที่ เปิดฝาหม้อ และเติมกุ้ง นารูโตะมากิ เห็ดชิตาเกะ ถั่วแระ และแครอท ลงไป
  12. นึ่งต่ออีก 3-5 นาที
  13. ปิดไฟได้ แต่ทิ้งไว้ในหม้อต่ออีก 5 นาที
  14. นำขึ้นเสิร์ฟได้เลย

Tips: สามารถเพิ่มเมล็ดแปะก๊วยได้ จะได้รับวิตามินและแร่ธาตุเพิ่มขึ้น

ทั้งหมดมี 5 เมนูด้วยกันค่ะ หวังว่าจะเป็นที่ถูกใจสำหรับทุกคนในครอบครัว ให้เด็กๆในวัยกำลังโตได้รับประทานไข่ทุกวัน ก็ต้องหมั่นหาเมนูมาสลับสับเปลี่ยนกันไป เพื่อป้องกันความซ้ำซากจำเจด้วยนะคะ

 

อ่านบทความสำหรับแม่และเด็กอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ >> story.motherhood.co.th

มองหาสินค้าสำหรับแม่และเด็กในราคาสุดพิเศษได้เลยที่ >> Motherhood.co.th