วิธีกำจัดเหา ที่เหาจะหายไม่เหลือซาก

วิธีกำจัดเหา
ลูกคันหัว เขาอาจจะมีเหา พ่อแม่ต้องหาวิธีกำจัด

วิธีกำจัดเหา ที่เหาจะหายไม่เหลือซาก

“วิธีกำจัดเหา” ให้ได้ประสิทธิภาพทำยังไง? เด็กๆเปิดเทอมกันแล้ว หากลูกไปติดเหามาจากเพื่อนที่โรงเรียนก็คงวุ่นวายกันหน่อย ตัวเด็กเองก็ทั้งคันและอาจจะอายเพื่อน คุณพ่อคุณแม่จะมีวิธีไหนในการกำจัดเหาบนหัวลูกน้อยทิ้งไปให้สิ้นซาก ให้เหาหายไป ไม่กลับมากวนใจอีกเลย

เหาคืออะไร?

เหาเป็นแมลงสีเทาที่ไม่ปีก บินไม่ได้ มีขนาด 3-4 มิลลิเมตร อาศัยอยู่ตามหนังศีรษะที่ไม่ค่อยสะอาด มันจะคอยกินขี้ไคลลนหนังศีรษะคนเรา เหาตัวเมียเมื่อมีอายุประมาณ 1 เดือนจะวางไข่ที่โคนผม 7-10 ฟองต่อวัน ไข่ของมันมีสีขาวนวลเกาะตามโคนผม ใช้เวลาฟักราว 1 สัปดาห์ แม้จะฟักเป็นตัวแล้ว ไข่ที่ไม่มีตัวเหาก็จะยังเกาะเส้นผมอยู่แบบนั้น ปัดออกยากมาก ต้องใช้หวีสางอย่างเดียว

วิธีกำจัดเหา
เหาเกาะผมติดแน่นมาก ต้องใช้วิธีกำจัดเหาที่มีประสิทธิภาพ

ลูกติดเหาได้อย่างไร?

เด็กสามารถติดเหาได้จากความใกล้ชิด การใช้ของร่วมกัน เช่น เด็กอนุบาลที่นอนกลางวันด้วยกัน หรือการใช้หมวก หวี ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน มีการศึกษาพบว่าเมื่อเราหวีผม เหาจะกระเด็นออกจากผมไปได้ไกลถึง 1 เมตรเลยทีเดียว เด็กๆมักไม่ค่อยรู้ตัวว่าตัวเองมีเหาอยู่บนหัว พอคันมากๆเด็กจะเริ่มเกา หากเกาแรงไปก็อาจจะเกิดแผลและติดเชื้อตามมาได้ และอาจจะลุกลามไปจนมีอาการต่อมน้ำเหลืองหลังหูหรือท้ายทอยอักเสบ บางรายเกาจนเกิดเป็นแผลแฉะบนหนังศีรษะ ทำให้ยิ่งแสบเวลาสระผม

วิธีกำจัดเหา
ไข่เหาจะอยู่ตามโคนผม มีสีขาวนวล

3 เทคนิคหาเหาบนหัวให้เจอเพื่อกำจัด

  1. ปูผ้าหรือกระดาษขาวบนพื้น ให้ลูกก้มหัวลงตรงนั้น จากนั้นใช้หวีเสนียดสางให้ทั่วเส้นผม แล้วเหาจะตกลงไปบนผ้า
  2. สระผมลูกแล้วซับหมาดๆ แล้วใช้หวีซี่ห่างค่อยๆสางผมเพื่อไม่ให้ผมพันกัน จากนั้นใช้หวีเสนียดสางตาม ตัวเหาและไข่ของมันจะติดหวีออกมา
  3. การใช้หวีเสนียด เราต้องหวีตั้งแต่โคนผมให้ชิดติดรากผมและหนังศีรษะไปเลย ทำซ้ำวันละ 2-3 ครั้ง ร่วมกับการทำความสะอาดผมและหนังศีรษะ
วิธีกำจัดเหา
ต้องใช้หวีเสนียดหวีให้ชิดหนังศีรษะถึงจะกำจัดเหาได้

วิธีกำจัดเหาให้สิ้นซาก

วิธีกำจัดเหาให้ได้ผลที่สุดคือใช้น้ำยากำจัดเหาที่ซื้อได้จากร้านขายยา ถ้าเลือกใช้เป็นแชมพูกำจัดเหาจะต้องสระผมต่อเนื่องกันหลายวัน ตามด้วยการใช้หวีเสนียดหวีเหาและไข่ของมันออกให้หมด ส่วนไข่เหาที่หวีแล้วยังไม่หลุดออกก็ต้องใช้มือหยิบออกให้หมด

สูตรลับกำจัดเหาจากธรรมชาติ

  • ใบน้อยหน่า: ใช้ประมาณ 5-8 ใบ นำมาโขลกให้ละเอียดผสมน้ำ จากนั้นนำไปทาให้ทั่วหัว เอาผ้าคลุมหัวทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง แล้วล้างออก ก่อนจะสระผมตามปกติ
วิธีกำจัดเหา-ใบน้อยหน่า
ใบน้อยหน่าสามารถกำจัดเหาได้ (image credit: http://clgc.agri.kps.ku.ac.th/resources/fruit/annona.html)
  • ใบสะเดา: นำไปโขลกแบบเดียวกับใบน้อยหน่า ใช้ปริมาณ 2-3 กำ นำไปทาให้ทั่วหัว จากนั้นสระผมตามปกติ
วิธีกำจัดเหา-ใบสะเดา
ใบสะเดาก็ใช้กำจัดเหาได้
  • ผลมะกรูด: เลือกลูกที่แก่จัดมีน้ำมาก เอาไปเผาหรือย่างไฟให้สุก ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นนำมาคลึงให้ได้น้ำเยอะขึ้น แล้วผ่าครึ่งเพื่อขยี้ลงบนหัว
วิธีกำจัดเหา-มะกรูด
ผลมะกรูดและน้ำนำมาขยี้หัวเพื่อกำจัดเหา
  • ดีเกลือฝรั่ง: ใช้ดีเกลือฝรั่งเพียง 2-3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอุ่นปริมาตร 1/4 ถ้วย ราดให้ทั่วผมและหนังศีรษะ
วิธีกำจัดเหา-ดีเกลือฝรั่ง
ดีเกลือฝรั่งผสมน้ำอุ่นใช้กำจัดเหา

วิธีป้องกันไม่ให้เหากลับมา

การป้องกันไม่ให้เหากลับมาได้อีกก็คือการรักษาความสะอาด ต้องทำความสะอาดเครื่องใช้ส่วนตัวของเด็กและเครื่องใช้ภายในบ้านที่อาจะมีโอกาสสัมผัสกับเหา และต้องสอนลูกไม่ให้ใช้หวี ผ้าเช็ดตัว หรือของตกแต่งผมร่วมกับคนอื่นด้วย เพื่อป้องกันเหามาติด นอกจากนี้ต้องหมั่นรักษาความสะอาดร่างกายและศีรษะอย่างสม่ำเสมอ นี่คือวิธีกำจัดเหาที่ยั่งยืน หากลูกทำตามได้ทั้งหมด เหาก็จะไม่กลับมาให้เห็นอีกเลย

 

 

อ่านบทความสำหรับแม่และเด็กอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ >> story.motherhood.co.th

มองหาสินค้าสำหรับแม่และเด็กในราคาสุดพิเศษได้เลยที่ >> Motherhood.co.th

Also Read:  เมนู อาหารเสริม สำหรับ เด็กทารก อายุ 6 เดือน!!
Written By
More from Minnie

“Time out” 4 ขั้นตอนปรับพฤติกรรมลูกด้วยการเข้ามุม

“Time out” 4 ขั้นตอนปรับพฤติกรรมลูกด้วยการเข้ามุม Time out หรือการปรับพฤติกรรมลูกด้วยการให้เด็กเข้ามุมเป็นวิธีที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่พ่อแม่ยุคใหม่ ยิ่งมีผลวิจัยออกมารองรับแล้วด้วยว่าการลงโทษแบบสมัยก่อนที่ใช้การตี การดุด่าว่ากล่าวไม่ได้เป็นวิธีที่ได้ผลเสมอไป แถมยังเป็นการปลูกฝังความรุนแรงให้เด็กทางอ้อมอีกด้วย แต่รายละเอียดของการทำโทษลูกด้วยวิธี Time...
Read More