หน้าท้องลาย อีกหนึ่งปัญหาที่คุณแม่หวั่นใจ

ความรู้เรื่องหน้าท้องลาย

“หน้าท้องลาย” อีกหนึ่งปัญหาที่คุณแม่หวั่นใจ

“หน้าท้องลาย” ยังคงเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่อยู่คู่กับการตั้งครรภ์มานาน คุณแม่หลายคนเมื่อเริ่มตั้งครรภ์ได้สักพักก็เกิดความหวั่นใจว่าหน้าท้องของฉันจะแตกลายมั้ย พอคลอดน้องแล้วหน้าท้องจะยิ่งดูน่าเกลียดหรือเปล่า บำรุงแล้วจะได้ผลแค่ไหน หรือจะมีทางใดมั้ยที่จะป้องกันไม่ให้หน้าท้องมันแตกลายตั้งแต่แรก Motherhood นำเอาความรู้เรื่องหน้าต้องลายตอนตั้งครรภ์ และเรายังรวมวิธีป้องกันหน้าท้องลายมาฝากกันด้วย

ปัญหาน่าหวั่นใจของคุณแม่คือหน้าท้องลาย
คุณแม่หลายคนกลัวว่าจะทิ้งรอยแตกลายไว้บนหน้าท้องหลังตั้งครรภ์

หน้าท้องแตกลายคืออะไร

ท้องลายหรือผิวแตกลายตอนตั้งครรภ์ คือเส้นที่ปรากฏขึ้นบริเวณผิวหนังหน้าท้อง การที่ผิวคนเราแตกลายนั้นส่วนใหญ่เป็นปัญหาที่เกิดจากการขยายตัวของผิวหนังในบริเวณนั้นๆอย่างรวดเร็ว อย่างเช่น การท้อง อ้วนลงพุง ถึงแม้มันจะไม่ได้ทำให้เกิดความเจ็บปวด แต่มันก็สร้างความหงุดหงิดใจทุกครั้งที่มองเห็น หลายคนถึงพยายามแก้ไขให้อาการผิวแตกลายหมดไป

รอยแตกลายมีลักษณะอย่างไร

รอยแตกลายที่เกิดขึ้นจากการตั้งครรภ์จะเป็นริ้วยาว มีสีขาว สีชมพู สีแดง สีม่วง หรือสีน้ำตาล ตามแต่สภาพผิวหนังของคุณแม่แต่ละคนและความตึงของผิวบริเวณหน้าท้อง รอยแตกลายส่วนใหญ่กว้า 1-10 มิลลิเมตร และมีความยาวได้หลายเซนติเมตร

บำรุงแก้ปัญหาหน้าท้องลาย
สิ่งที่ต้องทำคือบำรุงผิวเพื่อลดอาการแตกลาย

หน้าท้องแตกลายเกิดจากอะไร

สาเหตุหลักคือเกิดการฉีกขาดบริเวณผิวหนังชั้นหนังแท้ ที่อยู่ลึกลงไปจากหน้าท้อง เพราะท้องขยายขนาดขึ้นทำให้เห็นเส้นเลือดที่อยู่ในชั้นลึกลงไป จะเห็นเป็นลายเข้ม เมื่อเส้นเลือดหดตัวจึงเห็นพื้นที่ส่วนสีขาวมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในไตรมาสที่สามของการตั้งครรภ์ น้ำหนักตัวของแม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ร่างกายขยายขนาดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยิ่งพบได้มากถึง 90% ในช่วงใกล้คลอด อาการท้องลายไม่ได้สร้างความเจ็บปวดให้กับคุณแม่ แต่อาจจะเกิดอาการคันที่ผิวหนังได้บ้างในบางราย

คนท้องกลุ่มไหนมีความเสี่ยงหน้าท้องลาย

คนท้องทุกคนไม่ได้จะพบกับปัญหาหน้าท้องลายไปซะทั้งหมด บางคนโชคดี ดูแลผิวพรรณดีมาแต่แรก ไม่เผลอตัวเกาผิวมากเวลาคัน ก็จะเกิดปัญหาน้อย แต่มีคนท้องที่จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงที่จะมีผิวหน้าท้องแตกลายตอนตั้งครรภ์ ได้แก่

 • คนท้องตอนอายุยังน้อย
 • คนที่น้ำหนักตัวพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วช่วงตั้งครรภ์
 • น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นมากตอนตั้งครรภ์ บวกกับน้ำหนักตัวทารกแรกคลอดที่มีน้ำหนักมาก
 • คนท้องที่มีสมาชิกในครอบครัวมีปัญหาหน้าท้องลาย
อาการหน้าท้องลายพบถึง 90% ในหญิงตั้งครรภ์
ผู้หญิงตั้งครรภ์บางคนมีความเสี่ยงมากเป็นพิเศษที่จะเกิดอาการแตกลาย

9 วิธีที่จะช่วยผ่อนหนักเป็นเบากับปัญหาหน้าท้องลาย

 • นวดด้วยน้ำมัน

การนวดด้วยน้ำมันที่บริเวณหน้าท้อง สะโพก และหน้าอก จะช่วยลดอาการแตกลายหลังคลอดได้ การนวดแบบเบาๆจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและช่วยสลายเนื้อเยื่อแผลเป็นที่เป็นสาเหตุของรอยแตกนั้น น้ำมันจะช่วยลดแรงเสียดทานระหว่างการนวด และเสริมวิตามินกับแร่ธาตุเพื่อให้ผิวซ่อมแซมตัวเอง

นวดด้วยน้ำมันแก้หน้าท้องลาย
ใช้น้ำมันเพื่อนวดผิวบำรุงไม่ให้แตกลาย

เทน้ำมันลงฝ่ามือและนวดเบาๆลงบริเวณหน้าท้องเป็นเวลา 2 นาที สามารถเติมน้ำมันได้ถ้าต้องการ เมื่อครบ 2 นาทีแล้ว จึงย้ายไปนวดที่บริเวณอื่นที่มีปัญหาแตกลายเช่นกัน เพื่อให้ได้ผลมากขึ้น การนอนแช่ในอ่างน้ำอุ่นสัก 10 นาที หรือการอาบน้ำอุ่นก็จะช่วยให้ผิวนุ่มขึ้นและเปิดรูขุมขน น้ำมันที่ใช้นวดก็จะซึมซาบลงไปในผิวได้ดียิ่งขึ้น

 • ใช้ครีมที่ช่วยแก้ปัญหาเฉพาะจุด

ครีมที่ใช้ทาเพื่อลดการแตกลายโดยเฉพาะอย่าง Palmers Cocoa Butter Formula Tummy Butter หรือ Cocoro Hanako ก็เป็นวิธีง่ายๆที่จะช่วยลดปัญหาหน้าท้องลายหลังคลอด ส่วนผสมที่มีเฉพาะในผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จะสามารถซึมซาบเข้าไปในชั้นผิวที่ลึกกว่า ในขณะที่ช่วยบำรุงผิวชั้นนอกให้ชุ่มชื่น ทาทุกๆเช้าและก่อนนอนเพื่อช่วยเยียวยารอยแตกที่มี

 • ช่วงท้องห้ามขาดน้ำ

การดื่มน้ำมากๆจะช่่วยให้ผิวหนังคงความชุ่มชื่นและมีสุขภาพผิวที่ดี ถ้าในเซลล์ผิวของเราได้รับน้ำอย่างเพียงพอ มันก็จะทำงานได้อย่างเหมาะสมและสามารถซ่อมแซมตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย 8 แก้วต่อวันเพื่อผิวที่มีสุขภาพดีของคุณแม่

ดื่มน้ำช่วยแก้หน้าท้องลาย
ต้องดื่มน้ำวันละ 8 แก้วเพื่อบำรุงผิว
 • รักษาผิวให้ชุ่มชื่นเสมอ

ครีมบำรุงผิวนั้นทำให้ผิวดูเรียบเนียนและสดใส และมันก็ช่วยบำรุงผิวชั้นนอกได้ ช่วยคงความยืดหยุ่นของผิว และก็ยังช่วยลอดรอยแตกลายได้อีกด้วย แต่ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ก็แนะนำว่าควรใช้ครีมบำรุงผิวอย่างระมัดระวังในช่วงให้นมลูก ครีมบำรุงบางชนิดอาจจะมีส่วนผสมที่แทรกซึมไปสู่นมแม่ได้ ผลกระทบที่สารเหล่านี้จะมีต่อทารกเกิดใหม่จะมีอะไรบ้างก็ยังไม่ทราบแน่ชัด จึงเป็นการดีกว่าที่จะเลี่ยงผลิตภัณฑ์เหล่านี้

ครีมที่ผสมสาร Retinoid ก็สามารถช่วยทำให้รอยแตกลายที่ยังสดใหม่ดีขึ้นได้ เพราะเป็นสารสกัดที่มาจากวิตามินเอ ที่จะช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนให้กับผิว แต่ก็จะต้องใช้อย่างระมัดระวังและทำการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้งานด้วย เพราะมันเป็นหนึ่งในสารที่อาจจะแทรกซึมเข้าสู่นมแม่ได้เช่นกัน ครีมที่ผสมสาร Parabens ก็จัดว่าอันตราย ดังนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติล้วนๆจะดีกว่า

 • ออกกำลังกายเพื่อกระชับกล้ามเนื้อ

หลังคลอดแล้วการออกกำลังกายก็เป็นวิธีผ่อนคลายที่ดีอย่างหนึ่ง การเดินเบาๆหรือฝึกโยคะก็ช่วยทำให้กล้ามเนื้อบริเวณสะโพก ต้นขา และหน้าท้อง แข็งแรงขึ้นได้ เมื่อกล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น รอยแตกลายก็จะหายเร็วขึ้นด้วย เริ่มต้นออกกำลังกายที่ 1 ครั้งต่อสัปดาห์ จากนั้นค่อยๆเพิ่มขึ้นเป็น 2, 3, 4 หรือ 5 ครั้งก็ได้

 • ชุบชีวิตผิวด้วยสูตรธรรมชาติ
ว่านหางจรเข้ช่วยลดหน้าท้องลาย
ทาว่านหางจรเข้สดเพื่อบำรุงผิว

ว่านหางจรเข้ – ใช้ว่านหางจรเข้สดที่ปอกเปลือกแล้วทาลงโดยตรงบนรอยแตกลายที่ผิว ทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทาทุกเช้าและเย็นหรือบ่อยเท่าที่ต้องการ

น้ำผึ้งก็ช่วยลดหน้าท้องลาย
บำรุงผิวด้วยการทาน้ำผึ่งลงบริเวณหน้าท้องแตกลาย

น้ำผึ้ง – ทาน้ำผึ้งลงบนผ้าผืนเล็กๆ วางผ้าที่ทาน้ำผึ้งแล้วลงบนผิวบริเวณที่มีรอยแตกลายและทิ้งไว้จนน้ำผึ้งแห้งหมด ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

เลมอนก็ช่วยเรื่องหน้าท้องลาย
น้ำจากเลมอนก็ช่วยบำรุงผิวด้วย

เลมอน – ฝานเลมอนและคั้นนำออกมา นำซีกเลมอนชุบน้ำและถูลงบริเวณที่มีรอยแตกลาย ทิ้งไว้สัก 10 นาทีเพื่อให้น้ำของมันซึมลงในผิว จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น สามารถทำได้ทุกวันเพื่อผลลัพธ์ที่ดี

 • ใช้น้ำแข็งลดการอักเสบ

เพราะว่ารอยแตกเหล่านี้คือแผลเป็นเล็กๆที่เกิดขึ้นเวลาที่ผิวขยายตัวอย่างหนัก ในเวลาที่มันกำลังหายมันก็จะมีอาการอักเสบและบวมได้ ทำให้รอยแตกยิ่งดูแย่เข้าไปใหญ่ การนำน้ำแข็งมาถูบริเวณรอยแตกจะสามารถทำให้ผิวลดการอักเสบและบวมได้ นำน้ำแข็งใส่ลงไปในถุงซิปล็อคแล้วค่อยนำมาวางบนผิวที่มีรอยแตกลาย วางทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วค่อยย้ายไปยังจุดอื่นที่มีรอยแตกลาย

 • ขัดผิวอาทิตย์ละครั้ง

ถึงแม้ผิวคนเราจะเยียวยาซ่อมแซมตัวเองได้ แต่เราก็สามารถช่วยเร่งรัดการทำงานของมันเพิ่มได้อีกทางโดยการผลัดเซลล์ผิว การขัดผิวจะทำให้ชั้นผิวที่ตายแล้วด้านบนหลุดออก และช่วยรักษาชั้นผิวที่ลึกลงไปให้หายจากการมีรอยแตกลาย แต่ส่วนผสมที่จะใช้ขัดผิวจะต้องมาจากธรรมชาติ เพราะมันจะไม่ทำให้ผิวแห้ง ระคายเคือง หรืออักเสบ ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการขัดผิวมากที่สุดคือตอนเช้า ทำเพียงอาทิตย์ละครั้งก็เพียงพอ

การขัดผิวช่วยลดหน้าท้องลาย
ขัดผิวสัปดาห์ละครั้งเพื่อผิวที่ดี และใช้สครับจากธรรมชาติ
 • กินให้ดี

การกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพมันก็มีประโยชน์สำหรับทุกคนอยู่แล้วในภาพรวม การลดน้ำตาลจากเครื่องดื่มก็จะช่วยได้มาก และการกินผักผลไม้ให้มากขึ้นกว่าเก่าก็เป็นจุดเริ่มที่ดี การกินอาหารให้ดีนี้อาจจะไม่ได้ช่วยให้อาการหน้าท้องลายหลังคลอดหายไปได้โดยตรง แต่มันดีต่อคุณแม่ในช่วงให้นมบุตร และอาหารที่ดีจะบำรุงผิวให้ทำหน้าที่ได้ดี ทำให้ผิวสามารถดูดซึมสารบำรุงต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังรักษาตัวเองได้อย่างเห็นผลมากขึ้นด้วย

คุณแม่ควรดูแลผิวตั้งแต่ก่อนคลอดเพื่อให้มีผิวพรรณที่สวยงามหลังคลอด หมั่นบำรุงอย่างสม่ำเสมอทุกวัน ออกกำลังกายเบาๆเพื่อช่วยกระชับผิวหนังตั้งแต่ในช่วงตั้งครรภ์ รวมทั้งกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ที่จะช่วยคุณแม่เองในการบำรุงผิว และเป็นการเพิ่มสารอาหารให้ลูกน้อยทั้งช่วงที่เขายังอยู่ในครรภ์และช่วงที่เขาต้องได้รับนมแม่ด้วย

 

 

อ่านบทความสำหรับแม่และเด็กอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ >> story.motherhood.co.th

มองหาสินค้าสำหรับแม่และเด็กในราคาสุดพิเศษได้เลยที่ >> Motherhood.co.th

Also Read:  ครรภ์ไข่ปลาอุก สาเหตุคืออะไร อันตรายมากหรือไม่
Written By
More from Minnie

ฝึกลูกกินข้าวเอง ไม่ใช่เรื่องยาก คุณทำได้

ฝึกลูกกินข้าวเอง ไม่ใช่เรื่องยาก คุณทำได้ ฝึกลูกกินข้าวเอง ไม่ใช่เรื่องยาก คุณพ่อคุณแม่คนไหนอยากจะฝึกลูกให้กินข้าวเองได้ แต่ยังไม่ทราบว่าจะเริ่มตรงไหนก็ไม่ตรงกังวลไปนะคะ เพราะเมื่อถึงวัย 9 เดือนถึง 1 ปี...
Read More