8 ประโยชน์ของอินทผาลัมในระหว่างตั้งครรภ์และมันช่วยให้คลอดง่ายขึ้นด้วย
หลายคนมักกลัวว่าจะเป็นเบาหวานตอนตั้งครรภ์ แต่เชื่อมั้ยว่าคุณสามารถบริโภค “อินทผาลัม” ระหว่างตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัยในปริมาณที่พอเหมาะ ผลไม้แห้งเหล่านี้มีแคลอรี่ที่ดีและสามารถให้สารอาหารที่เพียงพอแก่มารดาและทารก นอกจากนี้ ยังเป็นอาหารว่างในอุดมคติสำหรับคนรักความหวานอีกด้วย เพราะน้ำตาลในนั้นสามารถสลายตัวเพื่อให้ได้รับพลังงานในปริมาณที่เหมาะสมโดยไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น บทความนี้จะบอกคุณเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกินอินทผลัมระหว่างตั้งครรภ์ ความปลอดภัยและประโยชน์ที่ได้รับ
การกินอินทผาลัมช่วยเรื่องการคลอดได้อย่างไร ?
การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการกินอินทผาลัมในช่วง 2-3 สัปดาห์สุดท้ายของการตั้งครรภ์สามารถส่งผลดีต่อการคลอด หลักฐานจากการทดลองควบคุมแบบสุ่มได้แสดงให้เห็นว่าผลอินทผาลัมที่บริโภคเข้าไปสามารถช่วยทำให้ปากมดลูกเปิด ซึ่งอาจลดระยะเวลาของการคลอด ดังนั้นจึงช่วยลดความจำเป็นในการให้ออกซิโทซินและพรอสตาแกลนดินเพื่อกระตุ้นการคลอดบุตร
ปริมาณน้ำตาลสูงในอินทผาลัมสามารถให้พลังงานระหว่างคลอด และอาจช่วยส่งเสริมการหดตัวของมดลูกโดยการเพิ่มความไวของมดลูกต่อออกซิโทซิน การกินอินทผาลัมอาจช่วยผ่อนคลายการคลอดและลดการตกเลือดหลังคลอด
ข้อมูลโภชนาการ
ธาตุเหล็ก 100 กรัม ให้พลังงาน 277 แคลอรี่ และมีโปรตีน 1.8 กรัม และไฟเบอร์ 6.7 กรัม ปริมาณสารอาหารที่จำเป็นอื่น ๆ ต่อ 100 กรัมของอินทผาลัมระบุไว้ตามตารางนี้
สารอาหาร | ปริมาณสารอาหารที่แนะนำต่อวัน | ต่อ 100 กรัม |
โฟเลต | 600 ไมโครกรัม | 15 ไมโครกรัม |
เหล็ก | 27 มิลลิกรัม | 0.9 มิลลิกรัม |
วิตามินเค | 90 ไมโครกรัม | 2.7 ไมโครกรัม |
แมกนีเซียม | 350-360 มิลลิกรัม | 54 มิลลิกรัม |
โพแทสเซียม | 2900 มิลลิกรัม | 696 มิลลิกรัม |
ประโยชน์ของอินทผาลัมระหว่างตั้งครรภ์
ต่อไปนี้เป็นประโยชน์บางประการของการรับประทานอินทผาลัมระหว่างตั้งครรภ์
- ให้พลังงาน: ในระหว่างตั้งครรภ์ คุณต้องการพลังงานมากกว่าปกติ การบริโภคอินทผkลัมวันละหยิบมือจะให้น้ำตาลที่จำเป็นพร้อมกับสารอาหารอื่น ๆ
- บรรเทาอาการท้องผูก: เนื่องจากอินทผาลัมเป็นแหล่งของไฟเบอร์ พวกมันช่วยให้ระบบย่อยอาหารแข็งแรงและช่วยบรรเทาอาการท้องผูกที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ ทำให้อิ่มท้อง ลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยรักษาน้ำหนักให้เหมาะสม
- โปรตีนผลิตกรดอะมิโน: อินทผาลัมสามารถให้โปรตีนจำนวนหนึ่งซึ่งจำเป็นสำหรับการสร้างกรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของร่างกาย
- ช่วยในการป้องกันการพิการแต่กำเนิด: อินทผาลัมเป็นแหล่งโฟเลตที่ดี โฟเลตช่วยป้องกันความพิการแต่กำเนิดที่เกี่ยวข้องกับสมองและไขสันหลัง
- วิตามินเคสำหรับทารก: ทารกเกิดมาพร้อมกับวิตามินเคต่ำ ซึ่งช่วยในการแข็งตัวของเลือดและพัฒนาการของกระดูก หากแม่บริโภคอินทผาลัมระหว่างและหลังการตั้งครรภ์ ทารกอาจได้รับวิตามินนี้ผ่านทางน้ำนมแม่
- ประกอบด้วยธาตุเหล็ก: อินทผาลัมมีธาตุเหล็กอยู่บ้างและอาจช่วยในการป้องกันโรคโลหิตจางระหว่างตั้งครรภ์ ธาตุเหล็กช่วยรักษาฮีโมโกลบินในร่างกายและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทั้งของคุณและลูกน้อย
- รักษาสมดุลโซเดียมและน้ำ: อินทผาลัมประกอบด้วยโพแทสเซียมซึ่งรักษาสมดุลของโซเดียมและน้ำ ควบคุมความดันโลหิต และหลีกเลี่ยงอาการปวดกล้ามเนื้อ การขาดแร่ธาตุนี้อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อความดันโลหิต โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคหลอดเลือดสมอง
- กระดูกและฟันในทารก: แมกนีเซียมเป็นแร่ธาตุสำคัญอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยในการสร้างฟันและกระดูกในทารก นอกจากนี้ยังควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิตของคุณ อินทผาลัมช่วยป้องกันการขาดแมกนีเซียมในการตั้งครรภ์ ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูงเรื้อรัง ภาวะครรภ์เป็นพิษ ความผิดปกติของรก และการคลอดก่อนกำหนด
เมื่อใดที่ควรกินอินทผาลัมระหว่างตั้งครรภ์ ?
อินทผาลัมสามารถรับประทานได้ในทุกช่วงของการตั้งครรภ์ คุณเพียงแค่ต้องระมัดระวังเกี่ยวกับปริมาณที่คุณกิน
- ในไตรมาสแรก อาการท้องผูกเป็นปัญหาที่พบบ่อย และอินทผkลัมก็ช่วยป้องกันได้ อย่างไรก็ตาม ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะในการตั้งครรภ์ระยะแรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีปัญหาระดับน้ำตาลในเลือดหรือโรคสเตรปกลุ่มบี
- ในช่วงไตรมาสที่ 2 คุณมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ คุณต้องใช้ความเห็นของแพทย์เมื่อวางแผนที่จะรวมไว้ในอาหารของคุณ
- ในไตรมาสที่ 3 การกินอินทผาลัมอาจทำให้การคลอดของคุณสั้นลงและง่ายขึ้น สตรีมีครรภ์สามารถรับประทานอินทผาลัมได้ 6 เม็ดต่อวัน ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 36 ซึ่งก็คือ 4 สัปดาห์ก่อนวันครบกำหนดคลอดโดยประมาณ
ผู้หญิงบางคนหลีกเลี่ยงมันในช่วงหน้าร้อน เนื่องจากเชื่อว่าจะทำให้เกิดความร้อนและทำให้กระเพาะหรืออุณหภูมิร่างกายปั่นป่วน แต่สิ่งนี้ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์
ผลข้างเคียงของการรับประทานอินทผาลัมมากเกินไปในระหว่างตั้งครรภ์
ไม่มีผลข้างเคียงเมื่อกินในปริมาณที่พอเหมาะ อย่างไรก็ตาม หากคุณกินมากเกินไป อาจทำให้:
- น้ำหนักขณะตั้งครรภ์มากเกินไป
- น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น
- เสี่ยงเบาหวานขณะตั้งครรภ์
- ฟันผุกรณีสุขอนามัยช่องปากไม่ดี
วิธีกินอินทผาลัมระหว่างตั้งครรภ์
สามารถกินได้หลายวิธี
- สมูทตี้: อินทผาลัมกับโยเกิร์ตสามารถผสมออกมาเป็นสมูทตี้ที่ยอดเยี่ยมได้
- น้ำเชื่อม: ผสมอินทผาลัมกับนมลงในเครื่องปั่น แล้วราดบนไอศกรีม วาฟเฟิล ขนมปังปิ้ง หรือข้าวโอ๊ต
- สารให้ความหวาน: สามารถใช้ทดแทนน้ำตาลในนมหรือน้ำผลไม้ได้อย่างดีเยี่ยม
- แป้งพาย: ผสมอินทผาลัมและถั่วบดในเครื่องปั่นและผสมกับแป้งพาย
- น้ำสลัด: อินทผลัมสอดไส้ด้วยเนยถั่ว นำไปผสมในสลัดที่คุณเลือก
- คุกกี้และบาร์: ใส่คุกกี้ มัฟฟิน หรือธัญพืชอัดแท่ง
- พาร์เฟ่ต์: ผสมอินทผาลัมกับผลไม้สุดโปรดของคุณเพื่อทำพาร์เฟ่ต์แสนอร่อย
อินทผาลัมมีหลายชนิด เช่น แดง ดำ อ่อน แห้ง และอื่น ๆ ซึ่งขายกันทั่วโลก อินทผาลัมหวานมากและอุดมไปด้วยความชื้น อินทผาลัมแบบกึ่งแห้งจะหวานน้อยกว่าและเคี้ยวหนึบกว่า อินทผาลัมแห้งมักใช้ในการอบและมักไม่รับประทานดิบ ไม่ว่าจะเป็นอินทผาลัมแบบแห้ง แบบนุ่ม หรือเนื้ออื่น ๆ มันก็เป็นอาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพและอร่อย
การรู้ข้อมูลโภชนาการของอินทผาลัมจะช่วยให้คุณเข้าใจถึงประโยชน์ของการบริโภคมันในระหว่างตั้งครรภ์ พวกมันสามารถช่วยลดความอยากน้ำตาลของคุณในขณะที่ให้โปรตีน ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม โฟเลต เป็นที่ทราบกันดีว่าสามารถรักษาสมดุลของโซเดียมและน้ำ และปริมาณเส้นใยที่มีก็ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ เมื่อรับประทานในช่วงไตรมาสที่ 3 อินทผาลัมอาจช่วยให้ปากมดลูกเปิดและช่วยให้คลอดง่าย อย่างไรก็ตาม การกินมากเกินไปอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นหรือเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ดังนั้น ให้ทำตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อดูว่าคุณอาจบริโภคได้มากน้อยเพียงใดเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์
อ่านบทความสำหรับแม่และเด็กอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ >> story.motherhood.co.th
มองหาสินค้าสำหรับแม่และเด็กในราคาสุดพิเศษได้เลยที่ >> Motherhood.co.th