เทคนิคการหาเวลานอนสำหรับ คุณแม่มือใหม่ !!

ถ้าคุณต้องทนเป็นซอมบี้เดินได้หลังจากที่เป็น คุณแม่มือใหม่ คุณอาจกำลังประสบปัญหาเช่นเดียวกับคุณแม่อีกหลายคน การเป็นคุณแม่มือใหม่ให้ความรู้สึกเหมือนขึ้นโรลเลอร์โคสเตอร์ซักสามรอบ ยิ่งถ้าเป็นลูกคนแรก นั่นยิ่งยากเข้าไปใหญ่ แต่อย่าห่วงไป เพราะเรามีเทคนิคที่จะช่วยให้คุณสามารถหลับเต็มตื่นได้แน่นอน

การต้องเจอความเครียดจากการไม่ได้นอนเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณเกลียดลูกตัวเองหรืออะไร แต่มันคือความรู้สึกเหมือนตัวเองไร้ประโยชน์ที่ไม่สามารถทำอะไรให้กับครอบครัวได้เพราะคุณรู้สึกเหนือ่ยเกินไป ปัญหานี้อาจกลายเป็นเรื่องร้ายแรง ลองนึกภาพคุณแม่ที่นอนไม่พอแล้วต้องขับรถพาลูกไปหาหมอดูซิคะ นั่นไม่ดีแน่ ทว่าเรามีทิปส์ไม่กี่อย่างที่จะช่วยให้คุณแม่ทุกคนได้มีเวลาพักผ่อนมากขึ้น เพื่อเติมพลังหลังจากที่ต้องวุ่นวายกับเจ้าตัวเล็ก บอกเลยว่าทำได้ง่ายๆไม่ต้องง้อผู้เชี่ยวชาญ (ถ้าไม่หนักหนามากนะ)

ข้อที่ 1: ให้ใครซักคนช่วยป้อนอาหารลูก

Park and Ducks | Hello Fashion

เมื่อถึงตอนกลางคืน ให้สามีของคุณช่วยเป็นคนดูแลและป้อนอาหารลูก ถ้าคุณให้นมลูกโดยใช้ขวดนม เรื่องนี้อาจทำได้ไม่ยาก แต่ถ้าคุณเลือกป้อนอาหารลูกโดยการให้ดื่มนมจากเต้า คุณแม่สามารถปั๊มน้ำนมเก็บไว้ล่วงหน้าเพื่อให้สามีของคุณสามารถป้อนอาหารให้ลูกได้ นี่ยังเป็นโอกาสที่ดีที่จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคุณพ่อมือใหม่กับเจ้าตัวเล็กให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

ข้อที่ 2: หาเวลางีบ

Welcome Noah Evans to this world! He is so precious. Colleen is an awesome mom and Mads is a great big sister! Come stop by! -Josh

ไม่ใช่เรื่องที่ผิดที่จะหาเวลางีบซักแป๊ป อย่าโทษหรือตำหนิตัวเอง เวลาที่ลูกหลับ พยายามหาจังหวะเพื่องีบ สำคัญคือคุณแค่ต้องรู้ว่าเวลาไหนที่เหมาะจะแอบงีบกับเวลาไหนที่ควรจะตื่นเต็มตา คุณแม่อาจใช้สายรัดสำหรับอุ้มลูกไว้ติดตัวเพื่อให้สามารถทำอะไรได้คล่องตัวมากขึ้นตอนที่ลูกตื่น และสามารถที่จะงีบหลับได้โดยไม่ต้องกังวล

ข้อที่ 3: จับลูกให้อยู่ใกล้ๆตัว

Barefoot Blonde

เพื่อป้องกันไม่ให้ต้องเคลื่อนไหวตัวมากเกินไป คุณอาจจัดให้ลูกได้อยู่ใกล้ๆตัว ดังนั้น เวลาที่ลูกร้อง คุณจะได้สามารถเอื้อมไปปลอบหรือป้อนอาหารลุกได้โดยง่าย นี่จะช่วยให้อะไรๆง่ายขึ้น อย่าคิดว่าตัวเองกำลังขี้เกียจ เพราะคุณเปล่า! ทุกคนเข้าใจดีว่าคุณแม่ย่อมต้องการการพักผ่อน อย่ากดดันตัวเองมากจนเกินไปล่ะ

นี่เป็นทิปส์ง่ายๆที่จะช่วยไม่ให้คุณต้องนั่งตาลอยด้วยความง่วง แต่ถ้าเคสของคุณแย่กว่านี้ เราแนะนำให้ไปหาหมอเพื่อขอตำแนะนำจากมืออาชีพ หมออาจจะจ่ายยา หรืออย่างน้อยที่สุด ช่วยให้คุณได้ระบายให้ใครซักคนฟัง ซึ่งจะดีกว่าที่คนคนนั้นเป็นคนได้รับการฝึกมาในด้านการรักษาโดยเฉพาะ การดูแลลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญ แต่อย่าลืมว่าสุขภาพของคุณแม่เองก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรจะละเลยเช่นกัน

***

ทุกสิ่งที่เลือกสรรสำหรับเจ้าตัวน้อย: Motherhood.co.th

หลากหลายเรื่องราวและเคล็ดลับในการเลี้ยงลูก: Story.Motherhood

Also Read:  จุกนมหลอก ทำลูกฟันเก พูดช้า จริงไหม?
Written By
More from vatcharaphongd

13 รูปวาดเปรียบเทียบสิ่งที่เราเห็นกับสิ่งที่ ครอบครัว ของเราเห็นเมื่อตอนเราเป็นเด็กได้แบบน่ารักสุดๆ!!

13 รูปวาดเปรียบเทียบสิ่งที่เราเห็นกับสิ่งที่ ครอบครัว ของเราเห็นเมื่อตอนเราเป็นเด็กได้แบบน่ารักสุดๆ!! เล่นสนุกกับพ่อแม่ ยืนต่อแถวในห้าง เล่นกับตุ๊กตา เล่นข้างนอก การเดินแบบธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เรียนรู้เคล็ดลับใหม่ๆ ช่วยพ่อทำงาน ห้องมืด...
Read More