เทศกาลกินเจใกล้เข้ามาแล้ว นำ “เมนูเจ” สำหรับเด็กมาฝาก
เทศกาลกินเจปี 2562 กำลังจะมาถึงในวันเสาร์หน้านี้ Motherhood จึงนำเอา “เมนูเจ” สำหรับเด็กๆมาฝากกันค่ะ เผื่อคุณพ่อคุณแม่บ้านไหนที่ตั้งใจจะกินเจในปีนี้ และเพื่อความสะดวกในการเตรียมอาหารเลยจะให้ลูกได้ร่วมกินเจด้วย คุณพ่อคุณแม่ก็จะได้สามารถเตรียมอาหารเจที่ดีให้กับลูกๆได้ เป็นเมนูอาหารเจที่เหมาะสมสำหรับเด็กค่ะ
ข้อห้ามในการกินเจ
ก่อนที่จะเริ่มต้นการกินเจในปีนี้ เราต้องมาย้ำเตือนความเข้าใจในการกินเจให้ถูกต้องกันเสียก่อน ว่าห้ามกินของสิ่งใดบ้าง อะไรที่กินได้หรือไม่ได้
- งดเว้นเนื้อสัตว์ทุกชนิด และห้ามทำอันตรายต่อสัตว์
- งดนม เนย และน้ำมันที่มาจากสัตว์
- งดอาหารรสจัด เผ็ด หวานจัด เปรี้ยวจัดหรือเค็มจัด
- งดผักและเครื่องเทศที่มีกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม ต้นหอม หลักเกียว
- ไม่ใช้จานชามปะปนกัน และต้องกินอาหารที่คนกินเจด้วยกันเป็นผู้ปรุงขึ้นมาเท่านั้น
- งดดื่มสุราและของมึนเมาทุกชนิด
01 – เต้าหู้ทอด
เต้าหู้ทอดเป็นอาหารว่างที่ดีมากๆสำหรับทุกคนในครอบครัว อีกทั้งยังสามารถทำได้ง่าย เพราะไม่ต้องใช้เครื่องปรุงที่ซับซ้อนและไม่ต้องใช้เวลาในการเตรียมนน แถมยังเป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูงสำหรับเด็กๆด้วยเช่นกัน
ส่วนผสมเต้าหู้ทอด
- เต้าหู้แข็งสีขาว 4 แผ่น
- น้ำมันถั่วเหลืองสำหรับทอด
- น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด
วิธีการทำ
- หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นสามเหลี่ยม
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน และใช้ไฟกลาง แล้วทอดเต้าหู้จนผิวด้านนอกกรอบเหลือง
- เมื่อกรอบทั่วกันดีแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- จัดเสิร์ฟน้ำจิ้มพร้อมเต้าหู้ทอดร้อนๆ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลปีบ 100 กรัม
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ 1/2 ถ้วย
- พริกป่น 1-2 ช้อนชา
- ผักชีสำหรับแต่งหน้า
วิธีการทำ
- เคี่ยวน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำและเกลือจนละลาย
- ปรุงรสให้ได้สามรส และชิม
- ยกลงพักให้เย็น จากนั้นตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม
- โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว พริกป่น และใบผักชี
02 – ลาบเจ
ให้ลูกได้เรียนรู้อาหารประจำถิ่นหรืออาหารประจำภาคด้วยก็เป็นสิ่งที่ดี และลาบเจนั้นก็เป็นเมนูที่ไม่ได้ทำยากสักเท่าไหร่ หากอยากเปลี่ยนบรรยากาศก็สามารถซื้อข้าวเหนียวมากินแกล้มได้แทนข้าวสวย
ส่วนผสม
- โปรตีนเกษตร
- เห็ดหูหนูขาว
- เห็ดหูหนูดำ
- ผักชีฝรั่ง
- ใบสะระแหน่
- มะนาว
- พริกป่น
- ข้าวคั่ว
- น้ำซุปผัก
วิธีการทำ
- นำโปรตีนเกษตรไปแช่น้ำจนนิ่ม เมื่อนิ่มได้ที่แล้ว ให้บีบน้ำทิ้งไป
- นำเห็ดหูหนูทั้งขาวและดำมาแช่น้ำจนนิ่มและพอง จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- ล้างผักชีฝรั่งและใบสะระแหน่ และซอยไว้ให้พร้อม
- คั้นน้ำมะนาวเตรียมไว้
- นำโปรตีนเกษตรไปต้มในน้ำซุปผักจนเดือด
- เมื่อเดือดทั่วแล้ว ใส่เห็ดหูหนูดำและเห็ดหูหนูขาวตามไป
- ต้มต่อไปจนเดือดทั่วอีกครั้ง จึงปิดไฟและยกลงจากเตา
- ปรุงรสด้วยเกลือป่น
- คลุกเคล้าจนเกลือละลายดีแล้ว ค่อยเติมน้ำมะนาวลงไป
- ใส่ข้าวคั่วกับพริกป่นตาม และคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ลองชิมว่ารสถูกปากหรือยัง ถ้ายังก็ปรุงเพิ่มได้ อาจใส่น้ำตาลทรายได้ แต่ปกติซุปผักจะหวานอยู่แล้ว
- เมื่อได้รสชาติตามต้องการแล้ว ใส่ผักชีฝรั่งที่ซอยไว้
- ตักเสิร์ฟ และนำใบสะระแหน่มาแต่งหน้า
03 – ผัดเปรี้ยวหวานเจ
ผัดเปรี้ยวหวานเป็นเมนูที่มีรสชาติกินง่าย เด็กๆน่าจะติดใจได้ไม่ยาก เมื่อปรับให้เป็นเมนูเจก็เพียงแต่ใช้เต้าหู้แทนเนื้อสัตว์ เพราะเครื่องปรุงของเปรี้ยวหวานโดยปกติก็มักไม่มีของต้องห้ามในการกินเจอยู่แล้ว
ส่วนผสม
- เต้าหู้แข็งหั่นหนา
- มะเขือเทศหั่นเป็นซีก
- พริกหวานหั่นเต๋า
- แตงกวาผ่าเป็นสี่ส่วน แล้วหั่นเป็นท่อนเล็กๆ
- หอมใหญ่ผ่าสี่
- ซอสมะเขือเทศ
- น้ำตาลทราย
- เกลือ
วิธีการทำ
- ผักต่างๆ ให้ล้างและหั่นเตรียมไว้
- เต้าหู้หั่นเป็นชิ้นหนาๆ เอาลงทอดในน้ำมันให้เหลือง แล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำมันไว้ก่อน
- เทน้ำมันที่ใช้ทอดเต้าหู้ออกให้เหลือน้ำมันติดก้นกระทะเล็กน้อย เอาผักต่างๆลงมาผัดในกระทะ
- ใส่เครื่องปรุงต่างๆลงไป พร้อมกับเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ
- จากนั้นใส่เต้าหู้ที่ทอดไว้แล้วลงไป ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน
โปรตีนเกษตรคืออะไร?
โปรตีนเกษตรเกิดจากการค้นคว้าและวิจัยโดยสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จุดประสงค์หลักคือต้องการผลิตภัณฑ์อาหารที่มีโปรตีนสูงจากพืชมาแทนเนื้อสัตว์ เริ่มทำการค้นคว้าและวิจัยตั้งแต่ปีพ.ศ. 2512 จนถึงปี 2517 รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 6 ปี โปรตีนเกษตรทำมาจากแป้งถั่วเหลืองที่ผ่านการสกัดไขมันออกไป (Defatted soy flour) นำมาผ่านกระบวนการเอ็กซทรูชั่นด้วยความดันและอุณหภูมิสูงจนได้มาเป็นโปรตีนเกษตรแห้งรูปทรงต่างๆที่วางขายกันอยู่ตามท้องตลาด
โปรตีนเกษตรทดแทนเนื้อสัตว์ได้ไหม?
ด้วยความที่เป็นผลิตจากถั่วเหลือง ทำให้โปรตีนเกษตรมีโปรตีนสูงถึง 49.47% มีกรดอมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วนโดยเฉพาะ ไลซีน ซึ่งพบในปริมาณสูงมาก และยังให้คาร์โบไฮเดรตถึง 37.20% ไขมัน 0.26% มีไฟเบอร์ 1.10% นอกจากนี้ยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายอย่าง โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก โซเดียมและวิตามินบีอีกด้วย
หวังว่าคุณพ่อคุณแม่จะมีไอเดียทำเมนูอาหารเจเพื่อลูกๆในเทศกาลกินเจที่จะมาถึงนี้นะคะ สำหรับเด็กเล็กอาจจะยังไม่ควรให้เขากินเจด้วย แต่สำหรับเด็กในวัยเรียนก็สามารถกินกับทางบ้านได้เพื่อความสะดวกในการเตรียมอาหารค่ะ ส่วนมื้อนอกบ้านที่เขาจะได้กินที่โรงเรียน ก็ปล่อยให้เขาได้กินเนื้อสัตว์หรือไข่ไปตามปกติก่อน เมื่อเข้าสู่วัยรุ่นแล้วจึงจะกินเจได้เต็มรูปแบบเหมือนผู้ใหญ่ค่ะ
อ่านบทความสำหรับแม่และเด็กอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ >> story.motherhood.co.th
มองหาสินค้าสำหรับแม่และเด็กในราคาสุดพิเศษได้เลยที่ >> Motherhood.co.th